คุณยายบอกสูตร ทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน ทำง่าย อร่อย สะอาด รสชาติเด็ดกว่าน้ำพริกแกงซื้อ
Advertisements
คุณยายบอกสูตร ทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน ทำง่าย อร่อย สะอาด รสชาติเด็ดกว่าน้ำพริกแกงซื้อ
หากพูดถึงเมนู “แกงเขียวหวาน” แล้วล่ะก็ คงจะเป็นหนึ่งในเมนูของคนบ้านเราที่น้อยคนจะไม่ชอบทาน เมนูสุดอร่อย หอมเครื่องเทศ หอมเครื่องพริกแกง ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือคู่กับขนมจี นก็อร่อยมากเช่นกัน
ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำเครื่องพริกแกงเขียวหวาน ที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ อร่อยยิ่งกว่าซื้อตามตลาดทั่วไป สะอสด ปลอดภัย และในสูตรนี้สามารถทำขายได้เลยล่ะ
ส่วนผสมเครื่องแกง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน
พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ถ้วย
พริกขีหนูเขียว 1 ถ้วย
ข่า 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ
หอม 6 หัว
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ราก หรือ ก้านผักชี 1 ถ้วย
พริกไท ยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีป่น 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำ
ให้เราทำการโขลกส่วนผสมทั้งหมดที่เราได้เตรียมเอาไว้เข้าด้วยกันดี จนเป็นเนื้อเดียวกัน เก็บใส่กระปุก แช่ในตู้เย็นอยู่ได้นานเป็นเดือน
เคล็ดลับ
สำหรับการเลือกพริกสดสีเขียวมาใช้ทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน นั้น หากไม่ชอบเผ็ดมากนัก ก็สามารถเลือกใช้พริกที่ไม่เผ็ดมากมาใช้ได้เช่นเดียวกัน เช่นเปลี่ยนไปใช้พริกชี้ฟ้าสีเขียว ซัก 5-6 เม็ด แกะเอาเม็ดออกก็สามารถใช้ได้ดีทีเดียว
สูตรวิธีทำ แกงเขียวหวานไก่
แกงเขียวหวานไก่ เมนูสุดโปรดสำหรับหลายๆ คน เลือกวัตถุดิบดีๆ เครื่องปรุงเครื่องเทศถึงๆ ทำทานกินกันเองก็เพลินดีเหมือนกันนะ ว่าแล้วมามาดูสูตรและวิธีทำกันเถอะ
ส่วนผสม
เนื้อไก่ สับชิ้นพอคำ 300 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 2 ถ้วย
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
มะเขือเปราะ ผ่ าเสี้ยว 5 ผล
มะเขือพวง ¼ ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดง 2 เม็ด
ใบมะกรูด ฉีกใบ 4-5 ใบ
ใบโหระพา ซัก 1 หยิบมือ
วิธีทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการเคี่ยว หัวกะทิ ในกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง คนเรื่อยๆ จนหัวกะทิแตกมัน จากนั้นใส่ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงไปผัดให้หอม
2 ให้ทำการใส่ เนื้อไก่ ลงไปผัดให้สุกซักปานกลาง น้ำพริกแกงซึมเข้าเนื้อไก่ จากนั้นใส่่ หางกะทิ ลงไป คนเล็กน้อยให้เข้ากัน
3 รอจนน้ำแกงเริ่มเดือด ปรุงรสตามชอบด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ ใส่ มะเขือเปราะ และ มะเขือพวง ลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่อพอมะเขือสุก
4 ใส่ พริกชี้ฟ้าแดง และ ใบมะกรูดลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ ใบโหระพา ลงไป กดด้วยทัพพีพอใบโหระพาจมน้ำแกง ปิดไฟทันที
5 ตักแกงเขียวหวานไก่ใส่ถ้วยเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ
ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ เพื่อนๆที่สนใจและชื่นชอบสามารถนำสูตรนี้ไปลองทำดูกันได้ค่ะ รับรองว่าอร่อยถูกใจอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : Tukata Hemphill , keowan
Advertisements
Post a Comment