วิธีทำผัดไทยยังไงให้อร่อยเข้มข้น ทำกินอร่อย ทำขายรวย

Advertisements

วิธีทำผัดไทยยังไงให้อร่อยเข้มข้น ทำกินอร่อย ทำขายรวย

สำหรับเคล็ดลับการทำผัดไท ย ผัดอย่างไรให้มีความอร่อยเข้มข้น เหมือนตามร้านชื่อดังที่เขาทำกัน ซึ่งวันนี้เราได้มี 2 สูตร มาแจกให้กับเพื่อนๆลองไปทำกัน ทำกินก็อร่อยทำขายสร้างอาชีพก็รวย

สูตรที่ 1 : ผัดไทยกุ้งสด

สิ่งที่ต้องเตรียม

หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 1 หัว
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เส้นจันทร์ 500 กรัม
หัวไชโป๊วหวานหั่นเล็กๆ 1/4 ถ้วย
เต้าหู้เหลืองหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/4 ถ้วย
กุ้งสด
กุ้งแห้ง
กุยช่าย
ถั่วงอก
ไข่
น้ำมันพืช

วิธีการทำผัดไทย

ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการตำหอมแดง กระเทียม จากนั้นตั้งเตาด้วยระดับไฟกลาง ใส่หอมแดงและกระเทียมลงไป เจียวจนเกือบเหลือง มีความหอม

จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ค่อยๆใส่ทีละน้อย ถ้าไม่หวานค่อยเพิ่ม เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ตามด้วยการใส่น้ำมะขามเปียกลงไป ลองชิมดู แล้วให้ปรุงรสชาติตามชอบ ให้รสชาติมีความออกหวานนำ และมีความเปรี้ยวเค็มตาม ในขั้นตอนนี้ให้ปรุงให้รสจัดหน่อย เพราะต้องนำมาผัดกับเส้น

จากนั้นให้เราตั้งกระทะไฟปานกลาง นำกุ้งลงไปผัดจนสุกและตามด้วยเครื่องที่เหลือลงไปมี หัวไชโป๊ว เต้าหู้ และกุ้งแห้ง ผัดให้พอหอมจนได้ที่ จากนั้นใส่เส้นสำหรับ 1 ที่ ใส่ลงไป เติมน้ำเล็กน้อยลงไป ผัดให้เส้นมีความนิ่ม

ให้เราทำการเติมน้ำปรุงผัดไท ยที่เตรียมเอาไว้แล้ว ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ (ผัดให้ไวๆเพื่อที่น้ำปรุงจะได้ทั่วๆ)

ทำการตอกไข่ลงไป ยีๆไข่ให้กระจายตัว ใส่ถั่วงอกและกุ่ยช่ายหั่นลงไป ผัดต่อไวๆ ก็เป็นอันเสร็จ

เวลาเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมมะนาว ถั่วลิสง ถั่วงอกดิบ และกุ่ยช่ายสด หรือ เพิ่มหัวปลีด้วยก็ได้ เลือกเอาแล้วแต่ชอบเลยค่ะ

สูตรที่ 2 : ผัดไทยเส้นบุก

สิ่งที่ต้องเตรียม

น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นเล็กน้อย
เส้นบุกรสผสมสาหร่ายครึ่งถุง
เต้าหู้เเข็งเหลืองหั่นเต๋า 30 กรัม
ไข่ไก่
กุ้งเเห้ง 20 กรัม
อกไก่เลาะหนัง 60 กรัม
ไชโป้วหวานซอยเต๋าเล็ก 20 กรัม
กุยช่าย 40 กรัม
ถั่วงอก 100 กรัม
หอมเเดงซอย 1 หัวขนาดเล็ก

วิธีการทำ

ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการตั้งเตา ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยการใส่นำอกไก่ลงไปผัด พร้อมกับ กุ้งเเห้ง เต้าหู้เเข็ง และหอมเเดง

ผัดไปเรื่อยๆเมื่อพอไก่เริ่มสุก ให้เราทำการเติมส่วนผสมของเครื่องปรุงรส ได้เเก่ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาลงไป เติมน้ำลงไปเล็กน้อย

จากนั้นนำเส้นบุกลงคลุก พอน้ำเริ่มเเห้ง เอาผัดไท ยไปไว้ด้านข้างๆของกระทะ ตามด้วยการตอกไข่ลงไป ยีพอให้เเตก นำถั่วงอกเเละกุยช่ายลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วตักเสิร์ฟได้เลย

สำหรับ 2 สูตรที่เรานำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้ เป็นสูตรการทำผัดไท ยที่มีรสชาติอร่อย มีความเข้มข้น ที่สำคัญนั้นทำง่ายมากๆ ไม่ยากอย่างที่ใครหลายๆคนคิดไว้ หากใครที่สนใจหรือชื่นชอบ ลองนำไปทำทานกันดู รับรองว่าอร่อยติดใจกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอนเลยค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น