แจกสูตรบัวลอยสาคูมะพร้าวอ่อน ทำกินเองได้ง่ายๆ อร่อยถูกปาก

Advertisements

แจกสูตรบัวลอยสาคูมะพร้าวอ่อน ทำกินเองได้ง่ายๆ อร่อยถูกปาก

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูของหวาน ที่อร่อยถูกปาก และเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ติดปากใครหลายๆคนกันเลยทีเดียว สำหรับ บัวลอยสาคูมะพร้าวอ่อน ที่ถือว่าเป็นเมนูของหวานที่คนไทยก็ต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี

นอกจากจะมีรสชาติที่หวานอร่อย ก็ยังมีกลิ่นหอมของน้ำกะทิอีกด้วยค่ะ วันนี้เราจึงนำ “บัวลอยสาคูมะพร้าวอ่อน” อร่อยจนลืมอ้วน มาฝากทุกคน ค่ะ จะมีวิธีการทำและมีการเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้าง ตามไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

เม็ดสาคู 200 กรัม

มะพร้าวอ่อน ตามชอบ ( นำไปนึ่ง 5 นาที)

สีจากธรรมชาติหรือสีผสมอาหารตามชอบ

น้ำตาลทราย 250 กรัม

น้ำเปล่า 200 กรัม

ใบเตย 4-5 ใบ

เกลือ1/4 ช้อนชา

น้ำกะทิ 250 กรัม

วิธีทำ

-นำเม็ดสาคูล้างน้ำผ่านกระชอน 1 รอบ แล้วรอให้สะเด็ดน้ำ แบ่งสาคูออกเป็น 4-5 ถ้วย

( แล้วแต่สีที่นำมาผสมนะคะว่าใช้กี่สี) วันนี้เราใช้ 4 สี

-นำน้ำที่ผสมสีแล้วมาใส่ ในชามเม็ดสาคู 2 ช้อนโต๊ะ คนสีให้เข้ากับตัวสาคู แล้วพักทิ้งไว้ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ

ต่อด้วยการทำน้ำเชื่อม

-นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ตามด้วย น้ำตาลทราย ใบเตย ตั้งน้ำจนน้ำตาลละลาย ปล่อยให้เดือดตักใบเตยออก ต้มต่อไปอีก 5 นาที

-เสร็จจากทำน้ำเชื่อมแล้ว มาปั้นเม็ดสาคู ขยำเม็ดสาคูให้เข้ากัน แล้วปั้นเม็ดสาคูเล็กหรือใหญ่ตามชอบ ทำแบบนี้ไปจนหมดทุกสี

-ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดเพื่อต้มสาคู พอน้ำเดือดจัด ใส่สาคูลงต้ม รอจนสาคูลอยขึ้นมา ( อย่าเพิ่งตักออกนะคะ) ต้มต่อไปอีก 3-5 นาที แล้วตักน๊อกในน้ำเย็นจัด

ส่วนของการทำน้ำกะทิ

นำกะทิตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน ปล่อยให้กะทิ ร้อนแต่อย่าให้เดือดนะคะ ปิดไฟยกลง ตักเม็ดสาคู น้ำกะทิ น้ำเชื่อม และมะพร้าวอ่อน ทานร้อนๆค่ะ

แค่นี้ก็เรียบร้อย “บัวลอยสาคูมะพร้าวอ่อน” ของเราน่าทานมากๆเลยใช่มั้ยคะอย่าลืมลองทำทานกัน

ในครอบครัวนะคะรับรองต้องเป็นขนมหวานประจำบ้านไปเลยแน่ๆ อร่อยแปลกใหม่สีสันสดใส

น่าทานสุดๆ แนะนำให้ใช้สีจากธรรมชาตินะคะ ทีนี้ก็จะหอมอร่อยสีสวยไร้สารเคมี

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ


ที่มา...khaonaroo
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น