สูตรขนมทองม้วนสด รสชาติหวาน มัน ทำกินเองได้ง่ายๆ แถมอร่อยมาก

Advertisements

สูตรขนมทองม้วนสด รสชาติหวาน มัน ทำกินเองได้ง่ายๆ แถมอร่อยมาก

ขนมไทย มีความละเอีย ด อ่อ นประณีตในการเลือ กสรรวั ต ถุดิบ พร้อมวิ ธีการทำ ที่พิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลั กษณ์ชวนรับประทาน ตลอดจนก ร ร มวิ ธีที่ประณีตบรรจง

ถ้าพูดถึงขนมไ ท ย ขนมทองม้วน คงเป็นอีกอีกหนึ่งขนมไ ท ยโบราณที่ใครหลายๆ คน ต้องเคยลิ้มลองรสชาติกันมาบ้างแล้ว

รสชาติหวาน มัน กรอบ สมัยนี้หารับประทานได้ไม่ย าก มีขายตามร้านค้า ตามท้องตลาดมากมาย ยิ่งถ้าหากทำทานเองที่บ้าน

ทำเพื่อใช้ในงามงคลต่างๆ วั ต ถุดิบก็หาได้ไม่ย าก หรือจะทำขายเพื่อเป็นอาชีพเสริมก็ได้ เพราะวันนี้เรามี สู ต รและวิ ธีการทำ

ขนมทองม้วน มาฝ ากผู้ที่สนใจทุกท่าน ไม่แน่หากได้เห็นขั้ นตอ นการทำแล้ว อาจบอ กว่าไม่ย ากเลยก็ได้

ส่ ว นผ ส มที่ต้อง เ ต รี ย ม

1 ไ ข่ ไ ก่ 2 ฟอง

2 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 55 กรัม

3 เนยสด 50 กรัม

4 น้ำตาลทราย 45 กรัม

5 งาดำ 10 กรัม

ขั้ นต อ นในการทำ

1 ขั้ นตอ นแรกเลย ให้ผ ส ม ไ ข่ ไ ก่ และน้ำตาลทรายที่เราได้เตรียมไว้ ใส่ลงไปในถ้วย ตีให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละล ายเข้ากัน

2 ให้เรานำเนยไปละลายในไมโคร เ ว ฟ

3 จากนั้นก็นำเนยที่ละ ล ายได้ใส่ลงไปในชามผ ส มไข่ไก่กับน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันดี

4 ขั้ นตอ นนี้ให้เราใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ที่เตรียมไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากันค่ะ

5 จากนั้นก็ตีส่ ว นผ ส มทั้งหมดให้เข้ากันดี จ น เป็นเ นื้ อ ครีม

6 พร้อมกับให้เราใส่งาลงไป

7 ตอ นของการ ท อ ด ให้เราเตรียมกระทะเทฟล่อ นทำการตั้งไฟอ่อ น จากนั้นให้เราตักครีมที่เราทำไว้ลงไป 1 ช้อ น

8 เอียงกระทะไปมาให้ เ นื้ อ ครีมกระจายให้ทั่ว ใช้ไฟอ่อ นรอจนเ นื้ อ แป้งเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองอ่อ น และทำการกลับด้าน

9 ท อ ด อีกด้านหนึ่งให้เป็นสีเหลืองในลักษณะเดียวกัน

10 ในขณะที่แป้งยังร้อ นอยู่นั้นให้ม้วนแป้งเป็นโร จากนั้นทิ้งไว้ 2 นาที เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ทองม้วนง่ายๆที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน

เค ล็ ด ลั บ (ที่ไม่ ลั บ)

1 หากไม่ใช้กระทะเคลือบเทฟลอ นเ นื้ อ ครีมอาจจะติดกระทะ ทำให้ไม่เป็นแผ่นสวยงาม

2 อย่าใช้ไ ฟแรงเกินไป หากกระทะร้อ นจัดจะทำให้แป้ง ก ร ะ จ ายตัวได้ไม่ดี

3 การที่ทอดแป้งแล้วให้ดูที่ขอบแป้งถ้าเริ่มมีสีเหลือง เ ก รี ย ม แล้ว ค่อยม้วนแป้ง แต่ถ้าเ นื้ อ แป้งหนาไป หรือยังไม่สุกดีจะทำให้ม้วน อ อ ก มาไม่ดี

4 เมื่อแป้งสุกทั้งสองด้านแล้วให้รีบม้วนแป้งขณะที่ยังร้อ นอยู่ เพราะถ้าแป้งเย็นตัวแล้วจะไม่สามารถม้วนให้อยู่ตัวได้

แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่ย ากเลยใช่ไหมคะ ลองเอาไปทำกันดูนะคะ ทำง่าย ไม่ได้ยุ่งย ากอะไรมากนัก

เห็นแ บ บนี้แล้ว ง่ายๆม ากๆเลย  ล อ ง ทำให้ ลู กๆ หรือคุณพ่อ คุณแม่ท านกันดูนะคะ


ที่มา...deejaiplus.com
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น