ประโยชน์จากผักติ้ว ผักสมุนไพรพื้นบ้านของชาวอีสาน เสริมภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง

Advertisements

ประโยชน์จากผักติ้ว ผักสมุนไพรพื้นบ้านของชาวอีสาน เสริมภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง

วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ “ผักติ้ว” ที่เสริมถูมิคุ้มกัน และมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านที่ใครหลายคนนั้นมักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ และรับประทานเป็นอยู่เสมอ

ซึ่งคุณประโยชน์นั้นบอกเลยมีมากมาย มีสรรพคุณพิเศษบางใหญ่ต่างหากด้วยแต่จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

ผักติ้ว นั้นบางคนก็เรียกว่า ผักแต้ว คนส่วนใหญ่ก็จะนิยมนำมาทำเป็นผักกินใบ ซึ่งให้รสชาติเปรี้ยวอมฝาดกินได้ทั้งผิดทั้งราบและแหนม แดงเลียง แกงส้ม หรือต้มยำ มีใครหลายคนก็มาจะบอกว่าผักติ้วนั้นเป็นอาหารที่อร่อย

และอีกทั้งยังเป็นยาดีที่มีความสำคัญในการต่อต้านรักษาโรคมะเร็งอีกด้วย ซึ่งคุณนะประโยชน์นี้เราก็จะมาบอกกล่าวกันว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง

แนะนำ 4 คุณประโยชน์จากผักติ้ว

1. ผักติ้ว หนัก 100 กรัม จะมีเส้นใยอาหารอยู่ 1.4 กรัม ซึ่งสามารถช่วยป้องกันอาการโรคท้องผูกอีกทั้งยังมีแคลเซียมสูง 67 mg รถการต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดีและยังมีในอาเซียนอีก 3.1 mg ซึ่งจะช่วยในการเรื่องของระบบเผาผลาญสารอาหาร

และการทำงานของระบบประสาทได้เป็นอย่างดีและยังมีวิตามินซี 56 mg ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ และทำให้แผลหายเร็ว ยังมีเบตาแคโรทีนและวิตามินเออยู่สูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและบำรุงสายตา

2. ราก ผสมกับหัวแห้วหมู และรากปลาไหลเผือกต้มน้ำดื่มวันละ 3 ครั้ง เพิ่งจะทานหลังหรือก่อนอาหารก็ได้ถือว่าเป็นยาดีเพราะว่าสามารถช่วยขับปัสสาวะแก้ปัสสาวะขัดได้เป็นอย่างดีและนอกจากนี้ รากและใบต้มน้ำดื่มแก้ปวดท้อง เปลือกต้นและใบตำผสมน้ำมันมะพร้าวทาแก้โรคผิวหนัง แม้แต่น้ำยางจากเปลือกต้นก็ใช้ทาแก้คันได้

3. ยอดอ่อน นิยมรับประทานเป็นผักเคียงกับ ลาบ ก้อย น้ำตก แหนมเนืองเวียดนาม ตามที่กล่าวข้างต้น ส่วนภาคใต้รับประทานกับขนมจีนใต้รสชาติ อร่อยมาก

4. ดอกผักติ้ว มีสีขาวหรือสีชมพูอ่อน ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ นำมากินเป็นผักได้เช่นเดียวกับยอดและใบอ่อน ไม้จากต้นผักติ้วก็ยังมีประโยชน์ไม่น้อย เพราะเนื้อไม้แข็ง จึงใช้ทำเสา ด้ามจอบเสียม หรือเผามาทำฟืน

สารสกัดจากผักติ้ว ในงานวิจัยของนิสิตโครงการปริญญาเอก กาญจนาภิเษก (คปก.) คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่า สารสกัดจาก “ผักติ้ว” สามารถนำไปใช้ในการยับยั้งกลิ่นหืนในอาหารได้

โดยเอายอดอ่อนของ “ผักติ้ว” ที่คนอีสานนิยมรับประทานเป็นผักเคียงกับลาบ ก้อย และแหนมเนืองเวียดนาม ไปเข้ากระบวนการสกัดผสมกับ “เอทานอล” และขั้นตอนอีกหลายขั้นตอนจะได้สารจาก “ผักติ้ว” ชื่อ “คอลโรจินิกแอซิก” นำไปใช้เป็นสารสกัดธรรมชาติป้องกันกลิ่นหืนของอาหารดีมาก

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่มีการบอกอีกว่าผักติ้วนั้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีชื่อว่ากฎคอลลาเจนอีกสูงหากเมื่อเทียบกับสารโพลีฟีนอลทั้งหมด โดยกรดคลอโรเจนนิคนี้เป็นสารที่ป้องกันการทำลายดีเอ็นเอได้

นอกจากนี้ยังมีการวิจัยของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ว่า “ผักติ้ว” ยังมีฤทธิ์หยุดยั้งการเจริญของของเซลล์มะเร็งตับได้ โดยไม่ทำลายเซลล์ปกติด้วย แต่ทั้งนี้ สารดังกล่าว ไม่สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งตับ (HepG2 / cells) ได้



ที่มา: siamtodaynews
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น