ผักกระสัง ผักสมุนไพรพื้นบ้านที่หลายคนมองข้าม กินแก้ปวดตามข้อ และโรคเกาต์
Advertisements
ผักกระสัง ผักสมุนไพรพื้นบ้านที่หลายคนมองข้าม กินแก้ปวดตามข้อ และโรคเกาต์
เมื่อพูดถึง ผักกระสัง เพื่อน ๆ หลายอาจจะไม่รู้จัก ผักกระสัง มีลำต้นและใบสีเขียวอวบน้ำ ใบมีลักษณะเป็นรูปหัวใจ ปลายใบแหลม ออกคอกเป็นช่อสีเขียวอ่อนหรือสีครีม
ซึ่งเรามักมองต้นกระสังเป็นเพียงวัชพืชที่ไม่มีค่าและมักจะถอนทิ้งเป็นประจำ แต่ผักกระสังนี้ถือเป็นสมุนไพรชั้นดีที่หลายท่านยังไม่รู้ค่ะ
การรับประทานผักกระสัง
สูตรที่ 1 นำผักกะสังประมาณ 1 กำมือ ต้มในน้ำเดือด 2 แก้ว ต้มจนปริมาณน้ำเหลือประมาณ 1 แก้ว แล้วแบ่งดื่มครั้งละ ครึ่งแก้ว เช้า-เย็น โดยสามารถดื่มก่อนหรือหลังอาหารแล้วแต่สะดวก
สูตรที่ 2 กินผักกระสังสดๆ โดยรับประทานครั้งละไม่ต้องมาก โดยสามารถรับประทานได้ทุกวัน จะช่วยให้บรรเทาอาการปวดตามข้อ หรือ โsคเกาต์ได้ แต่ในระหว่างนั้นก็ต้องงดกินของแสลงควบคู่ไปด้วยจึงจะได้ผลดี
อาหารแสลงที่ควรลด
เครื่oงใuสัตว์ เนื้อสัตว์ปีก อาหารทะเลบางชนิด ปลาซาร์ดีน กุ้ง ปลาอินทรีย์ ปลาไส้ตัน หอยเชลล์ ไข่ปลา กะปิ น้ำต้มกระดูก ซุปก้อน เห็ด ถั่วดำ ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วเขียว ยอดผักอ่อนบางประเภท เช่น ชะอม สะเดา กระถิน ยอดมะพร้าวอ่อน เป็นต้น
ทั้งนี้ผักกะสังยังเป็นสมุนไพรชั้นดีสำหรับคุณผู้หญิงสามารถลดสิวฝ้าบนใบหน้าได้ สมัยก่อนสาวๆจะต้องใช้น้ำต้มผักกะสังล้างหน้าเป็นประจำ จะทำให้ผิวหน้าสดใสไร้สิว
และยังเป็นຍาสระผมโดยนำใบกระสังมาขยำกับน้ำแล้วชโลมลงบนศีรษะ จะช่วยป้องกันผมร่วง ทำให้ผมนุ่มสลวย
บางครั้งเราก็มักหลงลืมต้นพืชผักที่มักขึ้uมาเองว่ามันไร้ค่าไร้ประโยชน์ แต่เมื่อลองมาศึกษาดี ๆ แล้วผักเหล่านั้นอาจะมีประโยชน์ມากกว่าผักที่เรานิยมรับประทานกันอยู่ทุกวันก็ได้
แหล่งที่มา: medthai / postnoname
Advertisements
Post a Comment