วิธีทำไข่เค็มแบบไข่แดงมันเยิ้ม สีสดมันเยิ้ม อร่อย ทำกินเองง่ายๆได้ที่บ้าน
Advertisements
วิธีทำไข่เค็มแบบไข่แดงมันเยิ้ม สีสดมันเยิ้ม อร่อย ทำกินเองง่ายๆได้ที่บ้าน
สำหรับสูตรวิธีทำ “ไข่เค็ม สูตรไข่แดงมันเยิ้ม” ให้แดงเป็นสีสดมันเยิ้มๆทานอร่อยสูตรสำหรับทำกินทำขาย เราย้ำในสูตรว่าควรจะใช้ไข่เป็ดดีกว่าไข่ไก่ ข้อดีที่เปลือกของไข่เป็ดสด มีรูเล็กกว่าไข่ไก่ คือ เชื้อต่าง ๆ ก็จะเข้าไปในไข่เป็ดไข่ยากกว่าไข่ไก่เนื้อไข่ขาวของไข่เป็ด จะมีความแข็งมากกว่าไข่ไก่ ทำให้เวลาต้มแล้วจะได้เนื้อไข่ขาวที่มีรสชาตินุ่ม เป็นเนื้อเดียวกัน
ไข่เค็ม สูตรไข่แดงมันเยิ้ม
– ไข่เป็ด 20 ฟอง (ล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้งเลยนะคะ)
– นำมาเรียงในโถแก้ว
– เถเหล้าขาว 2 ชต.ตามลงไปในโถ
– นำถุงพลาสติกใส่น้ำมัดปากถุงเตรียมไว้ (มัดเหี่ยวๆนะคะไม่มัดตึงนะ)
– น้ำเปล่า 2 ลิตร
– เกลือทะเลเม็ด 1 กก ต้มและคนจนเกลือละลาย พักไว้จนเย็นสนิท
– ค่อยๆเทน้ำเกลือต้มสุก (เย็นสนิท) แล้วลงไปในโถแก้ว ให้ท่วมไข่
– นำถุงพลาสติกใส่น้ำที่เตรียมไว้กดไข่ลงไป (อย่าให้ไข่ลอยขึ้นมาเหนือน้ำนะคะ)
– ปิดฝาให้สนิท อย่าขยับไปมาบ่อย เราดองทิ้งไว้ 3 อาทิตย์
– พอครบกำหนดแล้ว ให้เอาไข่ออกมาต้มในน้ำ ใส่น้ำพอท่วมไข่ ใส่สารส้มประมาณหัวนิ้วโป้ง ต้มไข่ 15 นาทีนับให้นับนาทีตั้งแต่น้ำเดือดค่ะ สารส้มจะทำให้เปลือกไข่มีสีขาวหม่นๆเหมือนที่ร้านเขาขายกัน เหล้าขาวทำให้ไข่แดงที่ได้มีน้ำมันเยิ้มค่ะ
เคล็บลับ :: วิธีเก็บไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุด
ไข่เค็มที่นำไปต้มแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุดคือ ให้ใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย นอกจากจะยืดอายุไข่เค็มได้แล้ว สารส้มจะทำให้สีของเปลือกไข่ และเนื้อไข่ขาวสวยขึ้นอีกด้วย
ประโยชน์ของไข่เค็มนั้นมีมากมายอย่างที่หลายคนไม่เคยคาดคิด เราควรเลือกรับประทานไข่ที่เหมาะสมตามวัยและปริมาณในแต่ละวันที่ควรได้รับ เพื่อที่จะได้รับประโยชน์ได้อย่างเต็มที่และเราได้มีข้อมูลดีๆมาบอกให้กับทุกท่านในประโยชน์ของการกินไข่ด้านล่างนี้
1. ไข่อุดมไปด้วยโปรตีน โดย 1 ฟองจะมีโปรตีนคุณภาพดี 6 กรัม และกรดอะมิโนสำคัญอีก 9 ชนิด
2. ผลจากการทำวิจัยโดยมหาวิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ดพบว่า ไม่มีความเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างการบริโภคไข่กับการเกิดโรคหัวใจ แถมยังมีผลการวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่พบว่า การบริโภคไข่เป็นประจำยังช่วยป้องกันโลหิตจับตัวเป็นก้อนเส้นโลหิตอุดตันในสมองและภาวะกล้ามเนื้อหัวใจเฉียบพลัน
3. ไข่เป็นแหล่งโคลีนที่ดี โดยโคลีนอยู่ในกลุ่มของวิตามินบีจัดเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการควบคุมการทำงานของสมอง ระบบประสาท และระบบไหลเวียนของโลหิต โดยไข่ 1 ฟองจะมีโคลีนมากถึง 300 ไมโครกรัม
4. ไข่อาจจะช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม โดยผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่รับประทานไข่ 6 ฟองต่อสัปดาห์ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมลงร้อยละ 44
5. ไข่ทำให้เส้นผมและเล็บมีสุขภาพดี เพราะว่าไข่มีซัลเฟอร์สูงรวมถึงยังมีวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิด หลายคนจึงพบว่าผมยาวเร็วขึ้นหลังจากที่เพิ่มไข่เข้าไปในอาหารที่รับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่เคยขาดอาหารที่มีซัลเฟอร์หรือวิตามินบี 12 มาก่อน
หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนที่ท่าน ที่กำลังคิดจะทำไข่เค็มแต่ไม่รู้จะทำด้วยวิธีไหนดีลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูนะคะ รับรองว่าทำง่ายและยังอร่อยอีกด้วย สามารถทำขายสร้างรายได้กำไรดี
ที่มาบทความ https://www.nakhononline.com/5429/
ขอบคุณเจ้าของภาพ DC_Guru
Advertisements
Post a Comment