ผักหมุย สมุยหอม ผักสมุนไพรพื้นบ้านต้านมะเร็ง กินเป็นผักสดจิ้มน้ำพริกและเป็นผักเหนาะอร่อยมาก

Advertisements

ผักหมุย สมุยหอม ผักสมุนไพรพื้นบ้านต้านมะเร็ง กินเป็นผักสดจิ้มน้ำพริกและเป็นผักเหนาะอร่อยมาก

ผักหมุย สมุยหอม หรือ ยอดหมุยป่า ชื่ออื่น หมรุย หมุยใหญ่ (กระบี่) สมุย หัสคุณ (ภาคใต้) ผักสมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถพบได้ทุกภาคของประเทศไทย มีอยู่ด้วยกัน 3 สายพันธุ์ ชื่อหมุยช้าง, หมุยขม, หมุยหอม และผักหมุย แต่ที่นิยมกินคือ “หมุยหอม” 

หมุย เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูงประมาณ 2-3 เมตร ลำต้นเล็กผิวลำต้น สีน้ำตาลอมเขียว แตกก้านใบจากกิ่งเป็นคู่ขนานตลอดก้าน ส่วนใบ ใบประกอบ ยาว 5 ซม. กว้าง 1.25-2.5 ซม. ผิวใบเป็นคลื่น เหลื่อมกันเล็กน้อย ปลายสุดมี 1 ใบ ใบมีกลิ่นหอม และดอก เป็นช่อมีขนาดเล็กสีขาว

การรับประทานยอดหมุยบ่อยๆจะช่วยให้ร่างกายขับถ่ายอุจจาระได้เร็วขึ้น ท้องไม่ผูก ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และทำให้การดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดช้าลง ส่งผลให้ลดระดับการใช้อินซูลิน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

นอกจากนี้ ยอดหมุย อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม เหล็ก วิตามินเอ และวิตามินซี นิยมเก็บใบอ่อนและยอดอ่อนกินเป็นผักสดจิ้มกับน้ำพริกและเป็นผักเหนาะ เนื่องจากมีรสเผ็ดร้อน มัน และกลิ่นหอม หรือจะกินกับขนมจีนน้ำยาและแกงเผ็ดต่างๆ ดอกอ่อนรสหวานมัน ส่วนผลสุกสีชมพู มีรสชาติหวานเล็กน้อย

ประโยชน์และสรรพคุณทางยาของผักหมุย

ยอดอ่อน, ใบอ่อน จิ้มน้ำพริก ใส่ข้าวยำ

ใบ รสหอมเผ็ดร้อนตำทาแก้คัน พอกประคบหรืออบไอน้ำ แก้ผื่นคันตามผิวหนัง กระจายเลือดลม ให้เดินสะดวก แก้ลมอัมพฤกษ์ อัมพาต

ดอก รสหอมร้อน ฆ่าเชื้อโรคแผลเรื้อรัง แก้ไส้ด้วนไส้ลาม

เปลือกต้น รสร้อน แก้โลหิตในลำคอและลำไส้ให้กระจาย

กระพี้ รสร้อน แก้โลหิตในลำไส้

ต้น รสร้อน ขับลม อันเป็นลูกเป็นก้อนในท้องให้กระจาย

ราก รสร้อน แก้ริดสีดวง

ใช้รากฝนผสมกับสุราพอกแผลแก้พิษงู

ใช้ใบและรากต้มกับน้ำสะอาดดื่มแต่น้ำ เป็นยาบำรุงหัวใจ แก้ปวดท้องจุกเสียด


ขอบคุณภาพประกอบเนื้อหา ปลายแป้นพิมพ์
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น