สูตรทำ น้ำปลาร้าต้มนัวๆ แบบไม่หวงสูตร หอม อร่อยกลมกล่อมมาก

Advertisements

สูตรทำ น้ำปลาร้าต้มนัวๆ แบบไม่หวงสูตร หอม อร่อยกลมกล่อมมาก

ปลาร้า เรียกได้ว่าเป็นเครื่องปรุงที่ใครหลายคนมักจะนิยมนำมาประกอบอาห าร ได้รับความนิยมกันอ ย่ า งมาก ด้วยรสช าติเค็ม

ที่มีความกลมกล่อม และมีกลิ่นเฉพาะตัว ไม่ว่าจะนำมาประกอบอาห าร อ ย่ า งเช่น แกงอ่อม ส้มตำ น้ำพริก น้ำต้มปลาร้าก็อร่อยมาก

นอกจากการหมักแล้วการนำเครื่องปรุงรสต้มให้สุ กก่อนที่จะนำไปประกอบอาห าร นี่แหละเ ค ล็ ดลั บความอร่อยที่หลายคน

ไม่เคยได้รู้ วันนี้เราจะมาเผยสูตรความอร่อย บอกรายละเอียดแบบไม่หวงสูตรกันเลย

ส่วนผสมสูตรน้ำปลาร้าปรุงรสต้มสุ ก

1 เราจะใช้ปลาร้าทั้งเ นื้ อและน้ำ 1 กิโลกรัม แนะนำว่าเป็นปลาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือจะอร่อยสุด

แต่ถ้าเป็นปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อย รสช าติจะไม่ค่อยนัวกลมกล่อมสักเท่าไหร่ แต่ก็ใช้ได้

2 น้ำต้มสุ ก 1 กิโลกรัม ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับความเค็มของปลาร้าที่เราจะใช้ ลองชิมดูก่อนถ้าเค็มมากเกินไปก็เติมน้ำสุ กลงไปได้

3 กระเทียมบุ บ ใช้ประมาณ 3-4 หัว ล้างให้สะอาดโดยไม่ต้องปอกกระเทียม

4 น้ำกระเทียมด อ งประมาณ 100 กรัม และกระเทียมด อ ง 3 หั ว

5 กะปิแท้อย่างดี 150 กรัม

6 สับปะรดสีเหลือง 50 กรัม

8 ผงโอวัลตินแล้วจะใช้ 2 ช้อนโต๊ะ และจะใช้ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อเป็นการเพิ่มสีสันความเข้มและหอมกลมกล่อม

โดยปกติแล้วใช้สูตรดั้งเดิมจะใช้เม็ดกระถินแ ก่นำมาคั่ว

9 ใช้ใบหม่อมสดแบบแ ก่ๆประมาณ 25 ใบ ถ้าไม่มีใบหม่อมเราสามารถใช้ช าใบหม่อนแทนได้ 2 ช้อนโต๊ะ

หรือจะใช้เป็นใบมะขามหรือใบกระถินแ ก่ก็ได้

ขั้นตอนในการทำ

1 เริ่มจากการล้างภาชนะสำหรับเตรียมใส่ให้สะอาด เช็คให้แห้ง หลังจากนั้นก็นำส่วนผสมทุกอ ย่ า งที่เราเตรียมมาไว้

ลงในหม้อต้มที่เราเตรียมเอาไว้ได้เลย แล้วก็เปิดไ ฟระดับปานกลางห้ามใช้ไ ฟแ ร ง

2 แล้วก็ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆจนตัวเ นื้ อปลาร้าเริ่มยุยและเหลือแต่ก้าง หลังจากนั้นก็ต้มต่ออีกประมาณ 40 นาที

3 เมื่อเราเคี่ยวประมาณ 40 นาที่แล้วหลังจากนั้นทำการปิดไ ฟนำลงจากเตาแล้วก็ทิ้ งเอาไว้ให้เย็น

4 แล้วให้เราทำการเตรียมผ้าขาวบาง เพื่ที่จะนำมากรองเอาแต่น้ำหรือจะใช้กระแกรงก็ได้ ไม่มีก้างตกลงไป

ทำการกรอกใส่ขวดแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายเดือนเลยจ้า


ที่มา...http://banhaobetta.com/6838/   
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น