วิธีทำกล้วยปิ้งราดน้ำกะทิ​มะพร้าวอ่อน (สูตรโบราณ) หอมหวานมัน มีประโยชน์ต่อร่างกาย

Advertisements

วิธีทำกล้วยปิ้งราดน้ำกะทิ​มะพร้าวอ่อน (สูตรโบราณ) หอมหวานมัน มีประโยชน์ต่อร่างกาย

กล้วย เป็นผลไม้สารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะทานเปล่าๆ หรือนำมาทำเป็นอาหารหวานก็อร่อย ด้วยรสหวานตามธรรมชาติของกล้วยแต่ละพันธุ์ ก็อร่อยแตกต่างกัน

และหนึ่งในขนมหวานทำมาจากกล้วย ที่ใครหลายคนชอบทานและคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีน่าจะเป็น “กล้วยปิ้ง” ส่วนใหญ่มักนำกล้วยน้ำว้ามาปิ้งบนเตาถ่านให้เป็นสีน้ำตาลอ่อน ทับให้แบน ราดน้ำเชื่อมที่ทำมาจากน้ำตาลปี๊บและน้ำกะทิ ความหอมของกล้วยเมื่อถูกปิ้งร้อนๆ ทานคู่กับน้ำกะทิ ยิ่งชวนทาน

คุณค่าทางโภชนาการของ กล้วยน้ำว้า ก็มีอยู่มากมาย กล้วยน้ำว้าสุก เป็นแหล่งพลังงานอย่างดี สนใจจะลงมือเข้าครัวกันรึยังคะ


ส่วนผสม

-กล้วยน้ำว้า (ไม่สุกเกินไป หรือ กล้วยห่าม) 1 หวี

-น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม

-น้ำตา ลทราย 100 กรัม

-หัวกะทิ 1.5 ถ้วย

-เกลือป่น 0.5 ช้อนชา

-มะพร้าวอ่อนขูด 1 ลูก

-เนยจืด 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ทำน้ำราดกล้วย โดยเทน้ำตาลปี๊บ น้ำตา ลท ร าย เกลือป่น และหัวกะทิ ใส่ลงในหม้อใบเล็กๆ นำไปตั้งไฟกลาง คนเป็นระยะๆ จนน้ำตาลละลาย

แล้วหรี่ไฟให้อ่อนสุด เคี่ยวต่ออีกประมาณ 20-30 นาที หรือจนน้ำกระทิข้น (ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวมาก เพราะพอน้ำกะทิเย็น จะเหนียวขึ้นอีกเยอะเลย) พอข้นเติมมะพร้าวอ่อน ปิดไฟเตา แล้วใส่เนยลงไป คนให้เนยละลาย


2.ปอกเ ป ลื อ กกล้วย ตัด ส่วนหัวท้ายออกเล็กน้อย แล้วหั่นเป็นแว่น หนาประมาณ 1.5 ซม.

นำไปวางเรียงบนตะแกรงปิ้ง หรือเสียบไม้ก่อนนำขึ้นไปปิ้ง ควรปิ้งบนเตาถ่าน หากไม่มี ใช้เตาไฟฟ้าก็ได้

คอยพลิกกล้วยเรื่อยๆ ปิ้งประมาณ 20-30 นาที ให้เหลือง ขึ้นกับว่าต้องการให้กล้วยมีความเกรียมขนาดไหน



3.นำกล้วยมาทับให้แบน ใครมีอุปกรณ์แบบไหนหรือถนัดวิธีไหนก็ใช้ได้ตามสะดวก ไม่ว่าจะเป็นใส่ระหว่างไม้หนีบ ทับบนเขียงไม้ หรือวางบนจานแบนแล้วใช้ช้อนสั้นกดให้แบน (เวลาทับกล้วย ให้ทับตอนร้อนๆ ทำให้กดแบนได้ง่ายกว่า)

จัดใส่จาน โรยมะพร้าวอ่อนขูด ราดด้วยน้ำกะทิ ก็จะได้กล้วยปิ้งแสนอร่อยไว้ทานแล้วจ้า

ขอขอบคุณ: ครัวบ้านพิม, Food MThai
เรียบเรียงโดย: เมนู อร่อยเหาะ
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น