เปลือกไข่เหลือทิ้ง นำมาทำเป็นปุ๋ยอย่างดี บำรุงพืชผักสวนครัวได้

Advertisements

เปลือกไข่เหลือทิ้ง นำมาทำเป็นปุ๋ยอย่างดี บำรุงพืชผักสวนครัวได้

เปลือกไข่ที่เหลือจากการทำอาหาร หลายท่านคงไม่ทราบว่าสามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยแบบง่ายๆ บำรุงต้นไม้ และ ผักสวนครัวได้ดี อีกทั้งเป็นการลดปริมาณขยะในครัวเรือนด้วย ไม่ต้องนำไปทิ้ง ให้นำมาทำตามนี้

วิธีใช้ ให้นำเปลือกไข่มาบดให้ละเอียด จากนั้น นำเกลือ กับ ผงชูรสผสมลงไปเล็กน้อย นำไปโรยรอบๆโคนต้นไม้ อาทิตย์ละครัง แล้วรดน้ำตาม รอให้เกิดกระบวนการหมัก และ ย่อยสลายไปตามธรรมชาติ สารอาหารจากเปลือกไข่ก็จะค่อยๆซึมลงสู่ดิน เป็นอาหารในดินให้พืชนำไปใช้งาน

ซึ่งจะช่วยเพิ่ม แคลเซียม โพแทสเซียม และ สารอาหารจำเป็นต่างๆในดิน ช่วยให้พืชผัก แข็งแรง เจริญเติบโตได้ดี โดยเฉพาะ ผักสวนครัว ผักกินใบ โพแทสเซียมในเปลือกไข่ จะช่วยให้ผักใบเขียว และ กรอบ อร่อย น่ารับประทาน ยิ่งผักจำพวก สลัด ผักกาด คะน้า ยิ่งช่วยให้ผักโตดี

นอกจากนี้ ในเปลือกไข่มีฤทธิ์เป็นกัมถันอ่อนๆ ช่วย ขั บ ไ ล่ แ ม ล ง ศั ต รู พื ช ได้ในระดับหนึ่ง อีกทั้งเปลือกไข่ที่แตกมักมีคม ช่วยป้องกัน ห น อ น และ สั ต ว์ เ ลื้ อ ย ค ล า น ตัวเล็กๆ เข้ามาทำลายพืชผักในสวนได้

อีกวิธีคือ นำเปลือกมาทำเป็นกระถางเพาะต้นกล้า เมื่อต้นกล้าเจริญเติบโตก็ย้ายไปปลูกลงดินได้ทั้งเปลือกเลย เพราะ เปลือกไข่ก็จะย่อยสลายเป็นปุ๋ยลงไปในดินให้ต้นไม้อีกที ไม่ต้องเปลืองกระถางเพาะต้นอ่อน ไม่ต้องขุดย้ายเปลี่ยนกระถางให้ยุ่งยาก


สารอาหารที่อยู่ในเปลือกไข่

1. โพแทสเซียม : เร่งการเจริญเติบโตของราก ใบ หากใช้ในผักกินใบ จะทำให้ใบกรอบ สีเขียวสวย น่ารับประทาน

2. แคลเซียม : ช่วยให้ลำต้นแข็งแรง ไม่หักโค่นล้มง่าย เหมาะสำหรับผักสวนครัวที่มีลำต้นเล็ก แต่พุ่มหนาดก หรือ ออกผลเยอะ ทำให้ลำต้นต้องแบกรับน้ำหนักเยอะ เสี่ยงต่อการหักโค่น เช่น มะนาว มะกรูด พริก เป็นต้น

3. กัมถัน : ในเปลือกไข่มีกัมถันอ่อนๆ ที่มีฤทธิ์ช่วยในการขับไล่ แ ม ล ง บางชนิดได้อีกด้วย และ ความ แ ห ล ม ค ม ของเปลือกไข่ ช่วยป้องกัน ห น อ น และ สั ต ว์ เ ลื้ อ ย ค ล า น ตัวเล็กๆ เข้ามาทำลายพืชผักในสวนได้


ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : postnoname
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น