แบ่งปันสูตรทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ น้ำซุปเข้มข้น ทำกินทำขายได้ บอกทุกขั้นตอน
Advertisements
แบ่งปันสูตรทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ น้ำซุปเข้มข้น ทำกินทำขายได้ บอกทุกขั้นตอน
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายๆคนชอบกิน เอาใจกำลังคนชอบกินเส้นกันหน่อยค่ะวันนี้ สำหรับ ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวจะอร่อยนั้นก็ต้องมีน้ำซุป ที่เข้มข้น หอมมีความ กลมกล่อมของตัวน้ำซุปและเครื่องปรุงต่างๆ
และวันนี้เรามีวิธีการ ปรุงซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว รสเด็ด ทำกินเองที่บ้านได้ และยังสามารถทำเป็นอาชีพไก้อีกด้วยค่ะ
วัตถุดิบและส่วนประกอบก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
เส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆตามชอบ
ห มูบดปรุงรส
ห มู สั บกับกระเทียมและพริกไท ย
ลูกชิ้นห มูอย่างดี
ไ ส้ อ่ อ น ห มู (นำไปต้มให้เ ปื่ อ ย)
ฮือก้วยปลาเส้นทอด
ตั บ ห มู ต้ ม หั่ นเป็นชิ้นบางๆ
ตังฉ่าย
กระเทียมเจียวกับกากห มู
พริก ไ ท ยป่น
ถั่วงอก
ต้นหอม
ผักชี
การเตรียมวัตถุดิบ
1 ขั้นตอนแรกให้เราทำการล้างฮือก้วยให้สะอาด จากนั้นให้เราทำการทอดฮือก้วยให้มีความเหลืองหอม
2 ทำการปั้น ห มู สั บ กับกระเทียมพริกไ ท ยให้เป็นก้อนๆ จากนั้นนำลงต้มในน้ำเดือด พอสุกจึงตักขึ้นพักไว้
3 นำต้นหอมและผักชีก็นำมาซ อ ย ห ย า บๆรอเตรียมไว้เลย
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
คาตั๊ง 1 ก.ก.
หั วไ ชเ ท้ าปอกเปลือกตัด 4 ท่อน 1 หัว
หั วหอมใหญ่ปอกเปลือกออก 1 หัว
รากผักชีตีพอแตก 30 กรัม
พริก ไ ท ยเม็ดบุบ 5 กรัม
เก๋ากี้ 5 กรัม
ฮวยซัว 10 กรัม
เง็กเต็ก 5 กรัม
เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ
กระเทียม ด อ ง 7 หั ว
น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
เกลือปรุงทิพย์ 2 ช.ต.
น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม
ซอสแม็กกี้ 3 ช.ต.
ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 10 ช.ต.
น้ำเปล่า 10 ลิตร
วิธีการปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว
1 การทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำ เราจะเริ่มด้วยการนำน้ำเปล่าใส่หม้อนำตั้งบนเตาไฟให้มีความเดือด จากนั้นให้เราเติมเกลือป่นลงไป ตามด้วยรากผักชี พริกไท ยเม็ด หอมหัวใหญ่ หัวไชเท้า เก๋ากี้ เง็กเต็ก ฮวยซัว หัวกระเทียม ดองน้ำกระเทียมดอง และเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใสที่เราได้ทำการเตรียมเอาไว้
2 ใส่ลงไป พอน้ำเริ่มเดือดจึงค่อยๆทำการใส่คาตั๊งลงไป แล้วให้ทำการหรี่ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อต้มไว้นานประมาณ 1-2 ชม.ขึ้นไป หากมีฟองเราค่อยๆช้อนฟองออก
3 ตามด้วยการปรุงรสชาติด้วยซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลมะพร้าว จากนั้นให้เราชิมรสชาติให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ ขาดเหลือรสชาติไหนก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้
ส่วนผสมการปรุงน้ำต้มยำ
ถั่วลิสงคั่วป่น
น้ำพริกเผ าฉั่วฮะเส็ง
น้ำมะนาว
น้ำตาลทราย
น้ำปลาทิพรส
พริกขิ้หนูแห้งคั่วป่น
วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการ ล ว กถั่วงอกและเส้นที่คุณต้องการใส่ลงไปในชาม
2 จากนั้นให้เราทำการปรุงรสต้มยำด้วยการใส่น้ำตาลทรายจำนวน 3 ช้อนชาน้ำปลา 2 ช้อนชาน้ำมะนาว 3 ช้อนชา พริกป่น 1 ถึง 2 ช้อนชา น้ำพริกเผ า 1-2 ช้อนชา ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยการ ใส่ตังฉ่ายและกระเทียมเจียวกาก ห มูเล็กน้อย โรยต้นหอมผักชีตามชอบ
3 จากนั้นให้เราตักน้ำซุปที่เดือดจัดๆใส่ลงไป 1 ถ้วยตวง ตามด้วยเครื่องต่างๆที่คุณชื่นชอบใส่ตามลงไป และห มู บ ดปรุงรส ล ว กสุก และฮือก้วย โรยพริกไ ท ยป่นเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมกับเกี๊ยวทอดกรอบๆ
เท่านี้คุณก็จะได้เมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่มีน้ำซุปที่อร่อยกลมกล่อม หอมเครื่องเทศ หอมเครื่องปรุงที่เราได้ทำการใส่ลงไป คุณสามารถนำสูตรนี้ไปทำขายสร้างเป็นอาชีพหลักหรือจะเป็นอาชีพเสริมก็ดีไม่ใช่น้อย กำไรที่ได้นั้นมากเลยทีเดียว รับรองว่าลูกค้าหลายๆคนติดใจในรสชาติอย่างแน่นอน
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay
Advertisements
Post a Comment