สูตรทำน้ำซุปเตี๋ยวต้มยำมะนาว พร้อมเคล็ดลับสูตรเด็ด หอมเครื่อง อร่อย ทำขายได้เลย
Advertisements
สูตรทำน้ำซุปเตี๋ยวต้มยำมะนาว พร้อมเคล็ดลับสูตรเด็ด หอมเครื่อง อร่อย ทำขายได้เลย
สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปดูเคล็ดลับการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่บอกได้คำเดียวเลยว่าเด็ดสุดๆ อร่อยแรงแซ่บเว่อๆ โดยบอกหมดทั้งวัตถุดิบและขั้นตอนการทำ อร่อยยั่วๆแบบนี้ไม่ลองทำตามได้ไง
สิ่งที่จะต้องเตรียมในการทำ
1 เส้นก๋วยเตี๋ยว
2 ห มู บ ดปรุงรส
3 ห มู สั บ
4 กระเทียม พริก ไ ท ย (สับรวมกับห มู)
5 ลู ก ชิ้นคุณภาพดี
6 ไ ส้ อ่ อ น ห มู ต้ ม เ ปื่ อ ย
7 ฮื อก๋วยป ล าเส้นทอด
8 ตั บ ห มู ต้ ม
9 ตังฉ่าย
10. กระเทียมเจียวกับ ก า ก ห มู
11 พริกไทยป่น
12 ถั่วงอก
13 ต้ น ห อ ม/ผักชี
ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ
1.เอาฮือก้วยมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วทอดให้เหลือง หอม
2.ทอดเสร็จแล้วหั่นให้เป็นชิ้นบาง ๆ พอดีคำ จากนั้นพักไว้ก่อน
3.จัดการเอาหมูสับมาปั่นให้เรียบร้อย โดยมีกระเทียบกับพริกไ ท ยที่สับรวมกันนั้นปั่นพร้อมกันเลย แล้วใส่ซีอิ้วขาวสักนิด ต่อด้วยการเอาไปต้มให้เดือดเมื่อสุกแล้วพักไว้ก่อน
4.เอาหอม ผักชี จัดการซอยแบบหยาบ ๆ แล้วพักไว้
วัตถุดิบทำน้ำซุป
1.กระดูกคาตั๊ง 1 กิโลกรัม
2.หัวไชเท้า 1 หัว หั่น 4 ท่อน
3.หอมหัวใหญ่ 1 หัว
4.รากผักชีทุบพอแตก 30 กรัม
5.พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 5 กรัม
6.เก๋ากี้ 5 กรัม
7.ฮวยซัว 10 กรัม
8.เง็กเต็ก 5 กรัม
9.เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ
10.กระเทียม ด อ ง 7 หั ว
11.น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
12.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม
14.ซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
15.ซีอิ้วขาวสูตร 5 ปริมาณ 10 ช้อนโต๊ะ
16.น้ำ 10 ลิตร
ขั้นตอนการปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว
เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟเลย แล้วรอให้น้ำเดือด ใส่เกลือลงไปสักเล็กน้อยตามด้วยรากผักชี พริกไ ท ย หั ว ไ ช เ ท้ า หอมใหญ่ เก๋ากี้ เง็กเต็ก ฮวยซัว หัสกระเทียมด อ ง น้ำกระเทียมดอง และ ห่อเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ใส่ลงไปในหม้อเลย พอน้ำเดือดแล้วค่อยใส่เป็นก ร ะ ดู ก คาตั้งลงไปด้วย ต่อจากนั้นให้เบาไฟลงแล้วปิดฝาหม้อ
ต้มไปสัก ½ ชั่วโมงขึ้นไป แลหากในหม้อมีฟองก็ค่อย ๆ ตักออก น้ำซุปจะได้ไม่ขุ่นเกินไป แล้วจากนั้นก็ปรุงด้วยซอสแม็กกี้ ซีอิ้วขาว น้ำตาลมะพร้าว และลองชิมรสดูให้ได้รสตามที่ต้องการ
ส่วนผสมในการทำน้ำต้มยำ
1 ถั่วลิสงคั่วป่น
2 น้ำพริกเผาฉั่วฮะเส็ง
3 น้ำมะนาว
4 น้ำตาลทราย
5 น้ำปลาทิพรส
6 พริกขี้ห นูแห้งคั่วป่น
วิธีการปรุงก๋วยเตี๋ยวรสต้มยำหมูน้ำมะนาว
ง่าย ๆ เลย โดยเริ่มที่การเอาถั่วงอกมาลวก เส้นก๋วยเตี๋ยวด้วยลวกแล้วเอาลงชาม แล้วจากนั้นก็ปรุงรสต้มยำด้วยการใส่น้ำมะนาว 3 ช้อนชา น้ำ ป ล า 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา พริกป่น ½ ช้อนชา น้ำพริกเผา ½ ช้อนโต๊ะ ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ ตังฉ่าย กระเทียมเจียว ก า ก ห มู พร้อมกับโรยต้นหอมผักชีลงไปตามที่ชอบเลย จากนั้นก็รอให้น้ำซุปเดือดก็ตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยวเลย เพิ่มความอร่อยด้วยไ ส้ อ่ อน ตั บ ห มู ลู กชิ้น ห มู สั บปั้น อร่อยเลย
เพียงเท่านี้เราก็ได้มาเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำซุปเข้มข้นมาทานกันแล้ว และใครที่กำลังเรียนรู้สูตรการทำก๋วยเตี๋ยวต้องลองทำดูนะ มีทั้งน้ำใส น้ำข้น ชอบแบบไหนก็ทำแบบนั้นได้เลย ทำง่าย ทานง่าย คิดอะไรไม่ออกในยามหิวใคร ๆ ก็มักจะคิดถึงก๋วยเตี๋ยวเสมอ
ที่มา 108อาชีพพารวย
เรียบเรียงโดย แทนไทย
Advertisements
Post a Comment