รวมสูตรเด็ดน้ำจิ้ม 4 สหาย เหมาะสำหรับลวก ปิ้ง ย่าง อาหารทะเล จะทำกินก็อร่อย ทำขายลูกค้าเพียบ

Advertisements

รวมสูตรเด็ดน้ำจิ้ม 4 สหาย เหมาะสำหรับลวก ปิ้ง ย่าง อาหารทะเล จะทำกินก็อร่อย ทำขายลูกค้าเพียบ

น้ำจิ้ม ถือเป็นเครื่องเคียงที่ขาดไปไม่ได้เลย ไม่ว่าจะกินอาหารเมนูไหน ๆ ในเทศกาล ปาร์ตี้ใด ๆ ก็มักจะมีน้ำจิ้มแซมมาให้เห็นอยู่เสมอ แต่ทว่าน้ำจิ้มก็มีหลากหลายแบบซะเหลือเกิน ใครจะไปสามารถทำเป็นหมดทุกแบบหละ

วันนี้เรามี สูตรเด็ดน้ำจิ้ม 4 สหาย ที่คุณควรจะหัดทำติดตัวไว้เลย จะงัดออกมาทำงานไหนก็รอด!!

อันดับ 1 น้ำจิ้มหมูกระทะ

คงจะมีหลายบ้านหลายครอบครัวที่ชอบทำหมูกระทะกินกันเอง สนุกสนานเฮฮาปาร์ตี้กันไป นอกจากจะหมักหมู และเครื่องต่าง ๆ ให้อร่อยแล้ว

หัวใจหลักสำคัญของอาหารปิ้งย่างก็ต้องอยู่ที่น้ำจิ้มด้วย ไปซื้อแบบสำเร็จมากินก็ไม่ถูกปาก ลองมาทำกินเองดีกว่าตามสูตรที่เรานำมาฝากนี้เลย รับรองว่า อร่อยจ้า

ส่วนผสม

1.ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย

2.ซอสพริก 3/4 ถ้วย

3.ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย

4.เต้าหู้ยี้ บดพอหยาบ 1 ก้อน

5.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

6.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

7.ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา

8.งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซีอิ๊วขาว และเต้าหู้ยี้ ลงในหม้อคนผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง คนผสมตลอดเวลาจนเดือด

2. ใส่น้ำมันงา พริกไทย ผงพะโล้ และงาขาวคั่วครึ่งหนึ่งลงไป คนผสมจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ

อันดับที่ 2 น้ำจิ้มแจ่ว

เชื่อเลยว่า น้ำจิ้มแจ่วสไตล์อีสานเป็นอีกหนึ่งน้ำจิ้มที่หลายคนชอบ แต่ไม่รู้ว่า ถ้าทำกินเอง จะอร่อยเหมือนที่แถมมาจากร้านหรือเปล่า รับรองว่าสูตรน้ำจิ้มแจ่วด้านล่างนี้ อร่อยเป๊ะ !

ส่วนผสม

1.น้ำมะขามเปียก 50 กรัม

2.น้ำอุ่น 1 ถ้วย

3.น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

5.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

6.ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

7.ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ

8.หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. แช่มะขามเปียกในน้ำอุ่นพอนุ่ม คั้นแล้วกรองเอาแต่น้ำ เตรียมไว้

2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาเข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนเหนียว เติมพริกป่น ข้าวคั่วป่น คนพอเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น

3. ตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีฝรั่งซอย และหอมแดงซอย พร้อมเสิร์ฟ

อันดับที่ 3 น้ำจิ้มซีฟู้ด

อีกหนึ่งสูตรน้ำจิ้มที่ใคร ๆ ก็อยากจะมีไว้ในครอบครอง เพราะน้ำจิ้มซีฟู้ดสามารถนำไปจิ้มกินกับอาหารได้หลายอย่าง แต่ที่นิยมก็คงจะเป็นอาหารทะเล ย่างสด ๆ ร้อน ๆ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดเด็ด ๆ แบบนี้ อร่อยเด็ด !

ส่วนผสม

1.พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด

2.พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 20 เม็ด

3.กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย

4.รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ

5.เกลือ 4 ช้อนชา

6.น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา

7.น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย

8.น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ

2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

และอันดับที่ 4 น้ำจิ้มสุกี้

ถ้าวันไหนครอบครัวของคุณเกิดอยากจะจัดปาร์ตี้สุกี้ขึ้นมา แล้วกลัวว่า น้ำจิ้มที่ซื้อมาจะไม่พอ ก็มาทำกินเองซะเลยดีกว่า ได้ทีเดียวหม้อเบ้อเริ่ม

สิ่งที่ต้องเตรียม

1.ซอสพริก 1 ขวดใหญ่

2.น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี

3.ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี

4.ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี

5.ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี

6.กระเทียมดอง 2 ทัพพี

7.น้ำตาลทราย 3 ทัพพี

6.พริกชีฟ้าแดง 9 เม็ด

7.กระเทียม 6 กลีบ

8.เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น

9.งาขาวคั่ว บดพอหยาบ 1 กำมือ

10.น้ำมันงา 2 ทัพพี

11.ผักชี และผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำ
1. ใส่ซอสพริกลงในกระทะหรือผสมใส่ถ้วยก็ได้ ตามด้วยน้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

2. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้เข้ากันจนแหลก ใส่เต้าหู้ยี้พร้อมน้ำลงไป บดทุกอย่างจนเข้ากัน จากนั้นตักใส่ในกระทะที่มีซอสพริก

3. คนส่วนผสมในกระทะเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนผสมจนเดือด ปิดไฟ

4. ใส่งาขาวคั่วบดลงไป ตามด้วยน้ำมันงา ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้กินกับสุกี้

น่ากินทั้งนั้นเลย

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : kapook.com
ขอบคุณภาพประกอบจาก : ครัววิชณีย์
เรียบเรียงโดย : ลองลองดู.com
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น