รวมสูตรเด็ดน้ำจิ้ม 4 สหาย เหมาะสำหรับลวก ปิ้ง ย่าง อาหารทะเล จะทำกินก็อร่อย ทำขายลูกค้าเพียบ
Advertisements
รวมสูตรเด็ดน้ำจิ้ม 4 สหาย เหมาะสำหรับลวก ปิ้ง ย่าง อาหารทะเล จะทำกินก็อร่อย ทำขายลูกค้าเพียบ
น้ำจิ้ม ถือเป็นเครื่องเคียงที่ขาดไปไม่ได้เลย ไม่ว่าจะกินอาหารเมนูไหน ๆ ในเทศกาล ปาร์ตี้ใด ๆ ก็มักจะมีน้ำจิ้มแซมมาให้เห็นอยู่เสมอ แต่ทว่าน้ำจิ้มก็มีหลากหลายแบบซะเหลือเกิน ใครจะไปสามารถทำเป็นหมดทุกแบบหละ
วันนี้เรามี สูตรเด็ดน้ำจิ้ม 4 สหาย ที่คุณควรจะหัดทำติดตัวไว้เลย จะงัดออกมาทำงานไหนก็รอด!!
อันดับ 1 น้ำจิ้มหมูกระทะ
คงจะมีหลายบ้านหลายครอบครัวที่ชอบทำหมูกระทะกินกันเอง สนุกสนานเฮฮาปาร์ตี้กันไป นอกจากจะหมักหมู และเครื่องต่าง ๆ ให้อร่อยแล้ว
หัวใจหลักสำคัญของอาหารปิ้งย่างก็ต้องอยู่ที่น้ำจิ้มด้วย ไปซื้อแบบสำเร็จมากินก็ไม่ถูกปาก ลองมาทำกินเองดีกว่าตามสูตรที่เรานำมาฝากนี้เลย รับรองว่า อร่อยจ้า
ส่วนผสม
1.ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
2.ซอสพริก 3/4 ถ้วย
3.ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
4.เต้าหู้ยี้ บดพอหยาบ 1 ก้อน
5.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
7.ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
8.งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซีอิ๊วขาว และเต้าหู้ยี้ ลงในหม้อคนผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง คนผสมตลอดเวลาจนเดือด
2. ใส่น้ำมันงา พริกไทย ผงพะโล้ และงาขาวคั่วครึ่งหนึ่งลงไป คนผสมจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ
อันดับที่ 2 น้ำจิ้มแจ่ว
เชื่อเลยว่า น้ำจิ้มแจ่วสไตล์อีสานเป็นอีกหนึ่งน้ำจิ้มที่หลายคนชอบ แต่ไม่รู้ว่า ถ้าทำกินเอง จะอร่อยเหมือนที่แถมมาจากร้านหรือเปล่า รับรองว่าสูตรน้ำจิ้มแจ่วด้านล่างนี้ อร่อยเป๊ะ !
ส่วนผสม
1.น้ำมะขามเปียก 50 กรัม
2.น้ำอุ่น 1 ถ้วย
3.น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6.ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แช่มะขามเปียกในน้ำอุ่นพอนุ่ม คั้นแล้วกรองเอาแต่น้ำ เตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาเข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนเหนียว เติมพริกป่น ข้าวคั่วป่น คนพอเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น
3. ตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีฝรั่งซอย และหอมแดงซอย พร้อมเสิร์ฟ
อันดับที่ 3 น้ำจิ้มซีฟู้ด
อีกหนึ่งสูตรน้ำจิ้มที่ใคร ๆ ก็อยากจะมีไว้ในครอบครอง เพราะน้ำจิ้มซีฟู้ดสามารถนำไปจิ้มกินกับอาหารได้หลายอย่าง แต่ที่นิยมก็คงจะเป็นอาหารทะเล ย่างสด ๆ ร้อน ๆ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดเด็ด ๆ แบบนี้ อร่อยเด็ด !
ส่วนผสม
1.พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
2.พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
3.กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย
4.รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 4 ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา
7.น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
8.น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ
2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
และอันดับที่ 4 น้ำจิ้มสุกี้
ถ้าวันไหนครอบครัวของคุณเกิดอยากจะจัดปาร์ตี้สุกี้ขึ้นมา แล้วกลัวว่า น้ำจิ้มที่ซื้อมาจะไม่พอ ก็มาทำกินเองซะเลยดีกว่า ได้ทีเดียวหม้อเบ้อเริ่ม
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ซอสพริก 1 ขวดใหญ่
2.น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
3.ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
4.ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี
5.ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
6.กระเทียมดอง 2 ทัพพี
7.น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
6.พริกชีฟ้าแดง 9 เม็ด
7.กระเทียม 6 กลีบ
8.เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น
9.งาขาวคั่ว บดพอหยาบ 1 กำมือ
10.น้ำมันงา 2 ทัพพี
11.ผักชี และผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
1. ใส่ซอสพริกลงในกระทะหรือผสมใส่ถ้วยก็ได้ ตามด้วยน้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้เข้ากันจนแหลก ใส่เต้าหู้ยี้พร้อมน้ำลงไป บดทุกอย่างจนเข้ากัน จากนั้นตักใส่ในกระทะที่มีซอสพริก
3. คนส่วนผสมในกระทะเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนผสมจนเดือด ปิดไฟ
4. ใส่งาขาวคั่วบดลงไป ตามด้วยน้ำมันงา ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้กินกับสุกี้
น่ากินทั้งนั้นเลย
ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : kapook.com
ขอบคุณภาพประกอบจาก : ครัววิชณีย์
เรียบเรียงโดย : ลองลองดู.com
Advertisements
Post a Comment