6 ประโยชน์ของลิ้นฟ้า ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน กินบ่อยๆ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและต้านมะเร็ง

Advertisements

6 ประโยชน์ของลิ้นฟ้า ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน กินบ่อยๆ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและต้านมะเร็ง

ต้นเพกา หรือที่เรียกกันว่า “ลิ้นฟ้า” เป็นผักพื้นบ้านที่นิยมนำฝักอ่อน ยอดอ่อน และดอกมารับประทานคู่กับน้ำพริก หรืออาหารประเภทซุปหน่อไม้ และลาบต่างๆ ซึ่งช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารและยังมีฤทธิ์ทางสมุนไพรในการรักษาโรคและบรรเทาอาการอีกด้วย

1. บรรเทาอาการปวดไข้ นำใบเพกามาต้มกับน้ำดื่ม จากนั้นดื่มเพื่อแก้ไข้ แก้ละอองไข้ หรือโรคโรคเยื่อเมือกในโพรงจมูกอักเสบ

2. ขับเสมหะและแก้ไอ ใช้เมล็ดแก่ของต้นเพกาในปริมาณครึ่งกำมือ – 1 กำมือ (1.5 – 3 กรัม) ต้มกับน้ำดื่มปริมาณ 300 มิลลิลิตร โดยต้มไฟอ่อนๆ จนเดือด ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

จากนั้นดื่มครั้งละ 1 แก้ว 3 เวลา คือ เช้า กลางวัน เย็น จนกว่าเสมหะจะลดน้อยลงหรือมีอาการดีขึ้น

3. แก้ปวดบวมหรือลดการอักเสบ นำเปลือกต้นหรือรากของต้นเพกาผสมกับน้ำปูนใสทาบริเวณที่มีอาการปวดบวมหรือฟกช้ำ แต่ถ้าเป็นฝีให้นำเปลือกต้นมาฝนแล้วทารอบๆ บริเวณที่เป็นฝี

4. แก้โรคไส้เลื่อน นำเปลือกต้นเพกา รากเขยตาย และหญ้าตีนนกมาตำรวมกันให้ละเอียด จากนั้นละลายกับน้ำข้าวที่หุงข้าวแบบเช็ดน้ำ ใช้ขนไก่ชุบแล้วทาลูกอัณฑะในลักษณะทาขึ้นเท่านั้น


5. รักษาโรคงูสวัด นำเปลือกต้นเพกา เปลือกคูณ และรากต้นหมูหนุนมาฝนกับน้ำสะอาด จากนั้นทาบริเวณที่เป็น จะช่วยรักษาให้หายเร็วขึ้น

6. ลดคอเลสเตอรอลในเลือดและต้านมะเร็ง การรับประทานฝักอ่อนหรือยอดอ่อนของต้นเพกาเป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารสำคัญที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย รวมถึงมีฤทธิ์ต้านโรคมะเร็งได้ดี

ข้อควรระวัง ในการใช้ต้นเพกาเป็นยาสมุนไพรคือ หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานฝักอ่อนของต้นเพกา เนื่องจากมีฤทธิ์ร้อนมากที่อาจจะทำให้แท้งบุตรได้


ที่มา...https://www.seesuttho.com/archives/825
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น