ประโยชน์ของส้มผักเสี้ยน ผักสมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
Advertisements
ประโยชน์ของส้มผักเสี้ยน ผักสมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
ผักเสี้ยน ถือเป็นผักยอดนิยมของชาวบ้านทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบ้านเรามานานแล้ว เนื่องจากสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย โดยนิยมนำมาดองกินคู่กับแจ่วปลาร้า น้ำพริกก็รสอร่อยล้ำ
ต้นกำเนิดผักเสี้ยนดองเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณยามเมื่อต้องเดินทางไกลเป็นเวลานานๆ ต้องหาอาหารที่ดีและเก็บไว้ได้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้เพื่อเป็นเสบียงในการเดินทางนั่นเอง จนได้รับสมญานามว่า “ส้มผักเสี้ยน เป็นอาหารหลักในสมัยก่อน” เลยทีเดียว
นอกจากมีรสชาติอร่อยแล้วยังมีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย
1.ขับระดู ที่ตกค้างในร่างกาย
2.นำมาตำพอกหนาๆ ตรงที่ป ว ดเมื่อย
3. ใช้ในมาตำพอก เป็นยาโบราณแก้ปวดในหู
4.ลดการเกิด สิว ฝ้า
5.เมล็ดนำมาชงกับน้ำดื่มช่วย ขับเสมหะแก้เจ็บคอ
6.ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส
7.ปรับสมดุลในร่างกายได้ดี
สูตรการดองผักเสี้ยน
1.นำผักเสี้ยนที่เก็บมาสดๆมาตากแดด 1 แดด จนผักเริ่มคายน้ำทิ้ง
2.จากนั้นนำมาแช่น้ำและล้างให้สะอาด แล้วคั้นน้ำออกจนหมด
3.ขั้นต่อมานำน้ำซาวข้าวมาแช่ผักแล้วคั้นให้น้ำซาวข้าวซึมเข้าไปในผักแล้วเทน้ำออก
4.เติมน้ำซาวข้าวอีกครั้งตามด้วยเกลือ คนให้เกลือละลาย
5.ใส่ข้าวเหนียวนึ่งตามลงไปแล้วคั้นผักให้เข้ากัน
6.ใส่ผงนัว แล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วนำไปเก็บในที่ร่มเป็นระยะเวลา 3 วัน เมื่อครบกำหนดก็นำมารับประทานได้เลย
ขอบคุณที่มา : postnoname
Advertisements
Post a Comment