สูตรต้มแซ่บกระดูกอ่อนใบพาย รสชาติอร่อยเด็ด เปื่อยนุ่ม แซ่บถูกใจ

Advertisements

สูตรต้มแซ่บกระดูกอ่อนใบพาย รสชาติอร่อยเด็ด เปื่อยนุ่ม แซ่บถูกใจ

ช่วงนี้ฝนตกทุกวัน เราขอแนะนำเมนูเผ็ดร้อนอย่าง "ต้มแซ่บกระดูกอ่อนใบพาย" กันหน่อย อยากรู้ว่าจะอร่อยมากสักแค่ไหน มาดูกันเลย

ต้มแซ่บกระดูกอ่อนใบพาย

ส่วนผสม

1.กระดูกอ่อนใบพาย 600กรัม
2.เห็ดออรินจิ 6ดอก
3.ข่า 4แว่น
4.ตะไคร้2ต้น
5.ใบมะกรูด
6ใบ 6.หอมแดง 10หัว
7.พริกสด 10เม็ด
8.มะนาว 2ลูก
9.ผักชีฝรั่ง 10ใบ
10.พริกป่น 1ชต.
11.ข้าวคั่ว 1ชต.
12.น้ำปลา 2ชต.
13.เกลือป่น 1/2ชช.
14.ใบหม่อน 7ใบ(เลือกใบกลางๆไม่อ่อนหรือแก่เกินไป)


วิธีทำ

ตั้งหม้อต้มน้ำพอน้ำเดือด ใส่เกลือป่น หั่นกระดูกอ่อนใบพายเป็นชิ้นเล็ก ใส่ลงไป ต้มประมาณ 30 นาที

หลังจากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด ใบหม่อน ต้มประมาณ 10นาที

ใส่เห็ดออรินจิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ต้มต่อจนเห็ดสุกดี เวลาจะทาน ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว มะนาว ลงก้นถ้วย

ตักต้มกระดูกใบพายใส่ถ้วยแล้วคนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง ทานกับข้าวสวยร้อนๆคะ



ขอบคุณภาพและสูตรอาหารจากคุณ Supaporn Kumnodnae
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น