ประโยชน์ของผักคะน้าฮ่องกง ผักสีเขียวเข้ม กรอบหวาน กินช่วยป้องกันมะเร็ง และบำรุงสายตา

Advertisements

ประโยชน์ของผักคะน้าฮ่องกง ผักสีเขียวเข้ม กรอบหวาน กินช่วยป้องกันมะเร็ง และบำรุงสายตา

ผักคะน้าฮ่องกง ชื่อสามัญ  Kailaan ชื่อวิทยาศาสตร์ Brassica oleracea var. alboglara จัดเป็นคะน้ายอดชนิดหนึ่งอยู่ในตระกูลกะหล่ำมีต้นกำเนิดจากปรเทศจีน ลักษณะลำต้นและใบมีสีเขียวเข้ม ใบมีลักษณะเรียว ไม่กลม ลำต้นมีขนาดเล็กกว่าคะน้ายอดทั่วไป มีความกรอบ ไม่เป็นเสี้ยน ดอกมีสีขาวหรือสีเหลืองทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์

คะน้าฮ่องกง มีลำต้นและใบมีสีเขียวเข้ม กรอบหวาน ไม่เป็นเสี้ยน เมื่อนำมารับประทานจะให้ความรู้สึกดีกว่าคะน้าทั่วไป มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันโรคมะเร็ง บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ ป้องกันหลอดเลือดหัวใจตีบ



นอกจากนี้ผักคะน้าฮ่องกงยังมีวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคมีความแข็งแรงสมบูรณ์ มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกได้ดีมาก

การใช้ประโยชน์และคุณค่าอาหาร นิยมนำคะน้าฮ่องกงมาผัดน้ำมันหอย หรือนำมาเป็นเครื่องเคียงกับอาการประเภทยำ ที่สำคัญคือ การรับประทานสดจะได้รับสารอาหารในปริมาณมากกว่าการปรุงผ่านความร้อน


Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น