วิธีทำกล้วยบวชชี รสชาติหวาน หอมอร่อย เมนูของหวานไทยๆที่ทำง่ายมากๆ
Advertisements
วิธีทำกล้วยบวชชี รสชาติหวาน หอมอร่อย เมนูของหวานไทยๆที่ทำง่ายมากๆ
วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มา “กล้วยบวชชี” แสนอร่อย บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิด!! โดยจะทำจากกล้วยเนื้อห่าม เคี่ยวในน้ำกะทิรสหวาuมัน หอมกลิ่นใบเตย ตักไปตรงไหนก็เจอกล้วยเต็มคำ หอมกำลังดีหวานกำลังโดน!
มาจ้า มาดูกันกับเมนูกล้วย ๆ วันนี้ขอเสนอ สูตร “กล้วยบวชชี” ขuมไทยที่ทุกคนคุ้นเคย กับกล้วยห่าม ๆ แข็งนิด ๆ รสชาติหวานหอมโดนใจทุกเwศทุกวัย วิธีทำก็กล้วย ๆ ขอเชิญหยิบกล้วยแล้วตามมาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบ
1. กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่าม ๆ ไม่สุกมาก)
2. หัวกะทิ 225 มิลลิลิตร
3. หางกะทิ 300 มิลลิลิตร
4. ใบเตย 2 ใบ
5. น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
6. น้ำตาลทรายขาว 20 กรัม
7. เกลือ ¼ ช้อนชา
8. แป้งมัน 1 ช้อนชา
วิธีทำ
Step 1 : นึ่งกล้วย
– นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก แล้วปิดไฟ
– นำออกมาปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำเลยค่ะ
Step 2 : ต้มกล้วยในน้ำกะทิ + ปรุงรส
– นำหางกะทิไปต้มในหม้อ ใส่ใบเตยลงไปด้วยเพิ่มความหอม เมื่อเดือดแล้วก็ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว และเกลือ ลงไป คนให้ละลายดี แล้วใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้ว
– เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที
Tip : ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่วกันดีค่ะ
Step 3 : จัดเสิร์ฟ
– อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสิร์ฟได้เลยค่ะ
เสร็จกันไปแล้วกับ เมนู “กล้วยบวชชี” ง่ายอย่างที่บอกเลยใช่ไหมล่ะคะเพื่อน ๆ ถ้าใครเบื่อกินกล้วยธรรมดา ก็อย่าลืมเอาไปลองทำตามกันดูนะคะ
แหลล่งที่มา: wongnai
เรียบเรียงโดย item2day.com
Advertisements
Post a Comment