แบ่งปันสูตรขาหมูพะโล้โบราณ รสชาติอร่อยเด็ด สร้างรายได้ สร้างอาชีพ
Advertisements
แบ่งปันสูตรขาหมูพะโล้โบราณ รสชาติอร่อยเด็ด สร้างรายได้ สร้างอาชีพ
สูตรขาหมูพะโล้โบราณ
ส่วนผสม
– ขาหมูสด ประมาณ 8 กก 4 ขาหลัง
– เครื่องพะโล้ 1 ซอง
-คะน้าฮ่องกง 0.5 กก
-เม็ดพริกไทแห้ง 1 ช้อนชา
-กระเทียมโทน 15 หัว
-หอมแดงสด 15 หัว
-รากผักชีสด 5 ราก
-น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาว 1 ถ้วยตวง
-ดอกเกลือ 2 ช้อนชา
-ต้นหอมสด 2 ขีด
-ผักชีสด 1 ขีด
-น้ำมันพืช สำหรับทอด 1 ขวด
-ซีอิ้วดำ 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำกระเทียมดอง 2 ถ้วย
-น้ำสะอาด 4 ลิตร
-เห็ดหอมแห้ง 20 ดอก
วิธีทำ
นำขาหมูมาทอดแล้วพักไว้ นำหอมแดง กระเทียมมาซอยแล้วนำไปทอดแล้วพักไว้นำไปบดให้ละเอียด รากผักชีนำมาตำให้แตก แล้วนำไปห่อในผ้าขาวบาง รวมกับกระเทียมดองพริกไทเม็ดนำมาห่อมัดรวมกัน นำขาหมูมาเรียงใส่หม้อใส่เครื่องตุ๋นที่เตรียมลงไปตามด้วยซี่อิ้ว น้ำกระเทียมดอง เกลือน้ำตาลปีบ เห็หอมแห้งแช่น้ำแล้ว
ต้มด้วยไฟแรงพอเดือดใช้ไฟกลางใช้เวลาในการต้ม1-2ซมหรือสุกได้ที่ไม่เหนียวหรือเปลื่อยเกินไป ลวกผักคะน้าฮ่องกง ไว้กินกับพริกขี้หนูสวน กระเทียมโทน ต้นหอม ผักชี นำขาหมูมาหั่นใส่จาน ทั้งเนื้อ และคาดิใส่จานเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
ที่มา : https://cookpad.com/th/users/5590202
Advertisements
Post a Comment