ผักปวยเล้ง ผักใบเขียวอุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ กินบ่อยๆลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
Advertisements
ผักปวยเล้ง ผักใบเขียวอุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ กินบ่อยๆลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
ผักใบเขียวที่หลายคนอาจไม่คุ้นเคยนักอย่าง ผักปวยเล้ง หรือที่รู้จักกันในนาม สปินิช นั้น อาจเป็นผักที่ทำให้เด็ก ๆ หลายคนถึงกับร้อง “อี๋” เมื่อเห็นวางอยู่บนจาน แต่หารู้ไม่ว่านี่คือผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นมากมายโดยเฉพาะวิตามินเคและโฟเลต
นอกเหนือจากมีวิตามินที่ร่างกายขาดไม่ได้แล้ว ผักปวยเล้งยังมีสารพฤกษเคมีที่เรียกว่า “ลูทีน” ที่พบว่ามีส่วนช่วยให้สุขภาพตาแข็งแรง และปกป้องผิวหนังจากรังสียูวีบี UVB อีกด้วย
โดยในที่นี่เราจะกล่าวถึงคุณประโยชน์ของวิตามินเคและโฟเลตที่มีอยู่ในผักปวยเล้งกัน
วิตามินเค
อาจเป็นวิตามินที่ไม่ค่อยคุ้นหูกันมากนัก เนื่องจากเป็นวิตามินที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ได้จากจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในลำไส้ เด็กแรกเกิดทุกคนจะถูกฉีดวิตามินเค ซึ่งจะมีความสำคัญในการช่วยให้เลือดแข็งตัวเวลามีเลือดออก แต่การได้รับจากอาหารเป็นประจำก็มีความสำคัญ โดยเฉพาะในเด็กที่ไม่สบายและต้องกินยาฆ่าเชื้อบ่อย ๆ หรือไม่สบายเป็นระยะเวลานาน ๆ เพราะยาฆ่าเชื้อจะไปฆ่าจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ที่ผลิตวิตามินเคด้วย
โฟเลต
มีความสำคัญมากทั้งกับทารกและแม่ แต่ก็มีความสำคัญในเด็กวัยเจริญเติบโตด้วยเช่นกัน เพราะ...
โฟเลตมีหน้าที่สำคัญในการผลิตเม็ดเลือดแดง โดยทำงานร่วมกับวิตามินบี 12 ถ้าได้รับโฟเลตและวิตามินบี 12 ไม่เพียงพอ จะส่งผลให้เม็ดเลือดแดงมีความผิดปกติ ไม่สามารถนพาออกซิจนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ เกิดเป็นภาวะโลหิตจางชนิดที่ขาดโฟเลต ส่งผลให้เด็กขาดสมาธิ เหนื่อยง่าย หงุดหงิด เรียนรู้ได้ไม่เต็มที่
การได้รับโฟเลตไม่เพียงพอจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กได้ เนื่องจากร่างกายมีความจำเป็นในการสร้างเซลล์ใหม่ ๆ สร้างโปรตีนและเนื้อเยื่อในร่างกาย
มีงานวิจัยใหม่ ๆ ที่กล่าวถึงประโยชน์ของโฟเลตกับการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ
อาหารตามธรรมชาติเช่นผักปวยเล้งเป็นแหล่งของโฟเลตที่ดี ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลายคนที่ไม่คุ้นเคย อาจสงสัยว่าผักชนิดนี้จะนำไปทำเป็นเมนูอะไรได้บ้าง ซึ่งเมนูที่จะแนะนำให้ได้ลองนำปวยเล้งไปทำรับประทานกันในครอบครัว มีดังนี้
ปวยเล้งผัดน้ำมันหอย
แกงจืดปวยเล้งใส่เต้าหู้
สปินิชอบชีส
ลาซานญ่าสปินิช
บะหมี่ผัดปวยเล้ง
สลัดสปินิช
สมูทตี้สปินิช เป็นต้น
คุณค่าทางอาหาร
ปวยเล้งสดประกอบด้วยน้ำ 91%, คาร์โบไฮเดรต 4%, โปรตีน 3% และไขมันเล็กน้อย ปวยเล้ง 100 กรัมให้พลังงาน 23 แคลอรี อุดมไปด้วยวิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินเค, แมงกานีส, เหล็ก และแคลเซียม
อย่างไรก็ตาม ควรปรุงปวยเล้งให้สุก เนื่องจากในปวยเล้งมีสารออกซาเลต ซึ่งก่อให้เกิดนิ่วและเพิ่มระดับกรดยูริกในผู้ป่วยโรคเกาต์
ที่มา...womanlearns.com และ thaihealthycare.com
Advertisements
Post a Comment