เผยเทคนิคการนึ่งข้าวเหนียวอย่างไรไม่ให้แข็ง ทิ้งไว้ค้างคืน ก็ยังนุ่มหอมอร่อย

Advertisements

เผยเทคนิคการนึ่งข้าวเหนียวอย่างไรไม่ให้แข็ง ทิ้งไว้ค้างคืน ก็ยังนุ่มหอมอร่อย

ข้าวเหนียวนุ่มๆหอมๆเป็นใครจะอดใจไหวใช่ไหมละคะ ยิ่งได้รับประทานคู่กับส้มตำไก่ย่าง ของปิ้งย่างทั้งหลายแล้วละก็อร่อยสุดๆ แต่ข้าวเหนียวเมื่อซื้อมาตอนหุงเสร็จใหม่ๆก็อร่อยดีอยู่หรอกแต่เมื่อทิ้งไว้สักพักหรือแช่เย็นไว้ข้ามคืนพอเอาอุ่นรับประทานอีกรอบก็ไม่อร่อยเหมือนเดิมแล้ว

วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีนึ่งข้าวเหนียวอย่างไรให้อร่อยนุ่ม แม้จะแช่เย็นทิ้งไว้ข้ามคืนก็ตาม เพื่อจำหน่ายหรือไว้รับประทานเองในครอบครัวค่ะ

ขั้นตอนการหุงข้าวเหนียว

1.เริ่มตอนแรกให้นำข้าวเหนียวเก่าไปแช่น้ำสะอาดประมาณ 6 ชั่วโมง แต่ถ้าหากเป็นข้าวเหนียวใหม่ให้แช่น้ำประมาณ 3 ชั่วโมง

2. เมื่อทำการแช่เสร็จแล้วให้เราตักขึ้นใส่ชามพักไว้ไว้แล้ว อย่าทิ้งน้ำแช่ข้าวโดยเด็ดขาดให้เก็บใส่ในตู้เย็นไว้น้ำนี้จะเรียกกันว่า “น้ำหม่า” (น้ำหม่า คือหัวเชื้อเก็บไว้แช่ข้าวเหนียวในวันต่อไปและนำส่วนที่เหลือเอามาพรมข้าวเหนียว)

3.เมื่อแช่ข้าวเหนียวเสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำมาใส่หวดสำหรับนึ่งข้าวเหนียว

4. เมื่อข้าวใกล้จะสุกแล้ว ให้นำน้ำหม่าที่เก็บไว้ในตู้เย็นมาพรมๆประมาณ 1/3 ถ้วย แล้วใช้ไม้พายค่อยๆคนจากด้านล่างขึ้นบนทั่วๆ อย่างเบามือ

5.ทำแบบข้อ 4 ซ้ำไปมา ทั้งหมด 3 ครั้ง โดยกะปริมาณน้ำหม่าสำหรับพรมให้พอสำหรับ 3 ครั้ง และรอจนข้าวเหนียวสุกได้ที่

6. เมื่อข้าวเนียวสุกแล้ว ให้ยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาอย่างน้อย 15 นาที จากนั้นก็ทำการจัดเก็บข้าวเหนียวตามวิธีปกติของแต่ละบ้านได้เลย

สูตรนี้แม้เป็นมือใหม่หัดนึ่งก็ทำได้ง่ายๆ รับรองว่าข้าวเหนียวจะออกมาหอมนุ่ม น่ารับประทานข้ามวันข้ามคืนเลยทีเดียวค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : share-si, naykhaotom
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น