ต้นผงชูรส ปลูกง่ายใช้พื้นที่น้อย ผัดอร่อยดี มีประโยชน์
Advertisements
ต้นผงชูรส ปลูกง่ายใช้พื้นที่น้อย ผัดอร่อยดี มีประโยชน์
วันนี้เราจะพาทุกคuมารู้จักกับ “คะน้าเม็กซิกัน ผักไชຍา หรือ ต้นไชຍา” ซึ่งเป็นผักต่างถิ่นจากประเทศเม็กซิโก และอยู่ในกลุ่มเดียวกับຍางพาราและสบู่ดำ
ปัจจุบันเป็นที่นิยมทานกับในกลุ่มคนไทย เนื่องจากมีรสชาติอร่อยและสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง นอกจากนี้ยังเป็นผักที่นิยมในตำรับอาหารเม็กซิโก กัวเตมาลา และอเมริกากลาง
ผักไชຍา หรือ คะน้าเม็กซิกัน ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยไม่เกินสิบปีที่ผ่าuมา และเป็นผักที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยโปรตีน วิตามิน แคลเซียม โพแทสเซียม และเหล็ก ส่วนตรงใบคะน้าเม็กซิกัuมีสารอาหารสูงกว่าผักใบเขียวชนิดใด ๆ ที่ปลูกบนดินถึง 2-3 เท่าอีกด้วย
คะน้าเม็กซิกัน จะมีราคาขายอยู่ที่ต้นละ 100 บาท เป็นกระถางเล็กๆ ถ้าเอากิ่งเปล่าๆ จะมีราคาขายอยู่ที่ความຍาว 1 เมตร 100 บาท โดยสามารถนำไปปลูกได้หลายกระถาง หากรดน้ำทุกวัน ไม่ถึงสองสัปดาห์ ก็เจริญเติบโตออกมาทุกกระถาง นับเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายเหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่น้อย
อย่างไรก็ตามผักคะน้าเม็กซิกันเหมาะที่จะทานแบบสุกมากกว่า โดยจะต้องใช้เวลาต้มประมาณ 15 นาที และไม่เหมาะที่จะใช้ภาชuะอะลูมิเนียมในการต้ม
ซึ่งวีธีปรุงแบบดั้งเดิมก็คือการนำใบไปแช่น้ำแล้วต้มไฟอ่อนประมาณ 20 นาที นอกจากนี้ยังมีการนำใบและทำให้สุกแล้วไปคลุกข้าวรับประทานกับอาหารรสจัด
นอกจากนี้คะน้าเม็กซิกันเป็นผักที่เหมาะสำหรับคนเมือง เพราะเจริญเติบโตง่าย ไม่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มาก สามารถปลูกในกระถางก็ได้ ในกรณีที่มีพื้นที่จำกัด เรียกได้ว่าเป็นผักสามารถที่ปลูกได้ดีข้างบ้าน ที่สำคัญอย่าลืมนำไปต้มก่อนที่จะนำมาปรุงอาหาร
แหล่งที่มา: sentangsedtee / ZAPVER555
เรียบเรียงโดย bobbaank.com
Advertisements
Post a Comment