แจก สู ต ร ขนมครกแป้งกรอบ พร้อมวิธีทำขายได้เลย
Advertisements
แจก สู ต ร ขนมครกแป้งกรอบ พร้อมวิธีทำขายได้เลย
“ขนมครกแป้งกรอบ” หรือ “ขนมครกร่อน” เป็นสูตรที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะนอกจากจะได้ความหอมหวานจากกะทิแล้ว ยังได้เคี้ยวแป้งกรอบๆ สร้างบรรยากาศในการทานเพิ่มขึ้นอีกด้วย มาดูสูตรขนมครกกันเลย
ส่วนผสมแป้งขนมครก
-แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (ถ้าไม่มี ใช้นมสดแทนได้)
-น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มี ใช้น้ำกะทิ หรือน้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะแทน แต่แป้งขนมครกจะไม่กรอบเท่าใส่น้ำปูนใส)
-น้ำตาล 1 ช้อนชา
-เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วิธีทำแป้งขนมครก
1.ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำสะอาดหรืออาจใช้น้ำอุ่น น้ำกะทิ และน้ำปูนใส ใส่ลงในชาม และคนให้เข้ากัน สังเกตดูว่าแป้งละลาย ไม่จับเป็นเม็ด ก็ใช้ได้
2.พักแป้งไว้สักครู่ เพื่อให้แป้งดูอิ่มตัว จะทำให้เนื้ อขนมครกมีความนุ่มขึ้น ตอนหยอดใส่เบ้า แป้งจะไม่แตกออกมา
ส่วนผสมการทำหน้าขนมครก
-หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
-หางกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
-น้ำตาล ทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบหวานให้ใช้ 3 ช้อนโต๊ะ อาจใช้น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลโตนด จะยิ่งทำให้หอม)
-เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
-แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
-เครื่องโรยหน้า เช่น ฟักทองซอย ต้นหอมซอย เผือกซอย ข้าวโพดเหลือง (ซอยให้บางๆ)
วิธีทำกะทิขนมครก
ผสมหัวกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้เกลือและน้ำตาลละลาย หรืออาจตั้งไฟอ่อนๆ แล้วคนจนน้ำตาลละลายก็ได้
อุปกรณ์ในการทำขนมครก
-ชุดหัวแก๊ส หรือเตาถ่านก็ได้
-เตาขนมครก หรือเบ้าขนมครก พร้อมฝาปิด ให้เลือกเตาแบบเทฟล่อนได้ยิ่งดี เพราะถ้าไม่ต้องใช้น้ำมันหรือใช้น้ำมันไม่มาก จะทำให้ขนมครกยิ่งกรอบ (ปกติมีทั้งแบบทำด้วยเหล็ก อลูมิเนียม ทองเหลือง ดินเผา และมีทั้งแบบ 15 หลุม 22 หลุม 28 หลุม หากชอบขนมครกชิ้นเล็ก ให้ซื้อแบบ 28 หลุม)
-กากมะพร้าว ผ้าขาวบาง และเชือกฝ้ายสีขาว สำหรับใช้ทำลูกตุ้มเช็ดเตาขนมครก หรือถ้าไม่มีก็ใช้แปรงที่เอาไว้ทาขนมเบเกอรี่แทนได้ ไม่ควรใช้ฟองน้ำในการเช็ด
-ช้อนสแตนเลส แบบสั้น
-กรรไกร เอาไว้ตัดขนมครก
-ถาดรองขนมครก และตะแกรง ตอนแคะออกมาจากเตา
-กล่องกระดาษ ไว้ใส่ขนมครก
วิธีทำขนมครก
1.ตั้งเตาไฟให้ร้อนพอดีๆ ปานกลาง (ถ้าร้อนน้อย หน้าขนมครกและแป้งจะด้าน ถ้าร้อนมาก เวลาหยอดมันจะกระเด็น) หยอดแป้งบางๆ ลงไปครึ่งเบ้า วนเร็วๆ ให้ครบทุกเบ้า จนเต็มเตา
2.ให้ยกพิมพ์เตาและร่อนไปมาเล็กน้อย เพื่อให้แป้งขนมครกล้นออกมาจนเต็มเตา
3.แล้วค่อยหยอดหน้ากะทิลงไป ใครครบทุกเบ้า
4.โรยเครื่องหน้าขนมครกตามชอบ
5.ปิดฝาไว้ประมาณ 7 นาที รอให้ขนมครกสุก ให้ใช้ไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน และหมุนเตาเพื่อสุกทั่วถึง
6.ใช้ช้อนสแตนเลสตักขนมครกออกจากเบ้า หรือยกขนมครกทั้งแผ่นออกมาพักไว้ในตะแกรง แล้วค่อยมาตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ
ทีนี้เราก็จะได้ขนมครกแบบแป้งบาง เนื้อกรอบนุ่ม อร่อยได้ดังใจแล้ว สามารถเลือกโรยหน้าด้วยเครื่องหลากหลาย ตามความชอบ ทั้งสายธัญพืช สายสุขภาพ ก็ตกแต่งเพิ่มเติมได้เอง
อาจเสิร์ฟในกระทงใบตองก็ช่วยเพิ่มความเป็นไทยได้อีก สูตรนี้ทำขายได้เลย เพราะวัตถุดิบที่ใช้ไม่เยอะ และวิธีทำได้ง่ายๆ จ้า
เรียบเรียงโดย : เมนู อร่อยเหาะ
Advertisements
Post a Comment