สอนผัดข้าวผัด ให้อร่อย เเบบไม่เลี่ยน หอมกรุ่น สูตรย่านร้านดัง
Advertisements
สอนผัดข้าวผัด ให้อร่อย เเบบไม่เลี่ยน หอมกรุ่น สูตรย่านร้านดัง
เคยสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่าทำไมข้าวผัดที่เราทำเองกับข้าวผัดที่เราทานที่ร้านอาหารมักมีรสชาติที่แตกต่างกัน ทำไมเราทำเองถึงไม่อร่อยสู้ร้านอาหารได้เลย เขามีเคล็ดลับในการทำอย่างไรนะอยากรู้จังเลย
และแน่นอนว่าในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า
เราได้นำเคล็ดลับในการผัดข้าวผัดทำยังไงให้อร่อยเหมือนร้านอาหารชื่อดัง แบบที่เราชอบทานมาฝากเพื่อนๆทุกคนกัน ขอบอกเลยว่ามีเคล็ดลับที่ง่ายมากๆ หลังจากที่เพื่อนๆได้อ่านบทความนี้แล้ว เพื่อนๆจะได้กลับไปทำข้าวผัดสุดแสนอร่อยสามารถทำทานกันได้ทั้งครอบครัว และที่สำคัญนั้นเราได้มีสูตรการผัดข้าวผัดปูมาฝากเพื่อนๆกัน มาดูกันเลยว่ามีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง
เคล็ดลับการผัดข้าวให้อร่อย
1. เคล็ดลับแรกเลยเป็นเคล็ดลับที่สำคัญ เราไม่ควรใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่ๆ และไม่ควรเป็นข้าวหอมมะลิ เพราะถ้าเรานำเข้าหอมมะลิมาผัดจะทำให้ข้าวผัดของเรานั้นมีความแฉะไม่เรียงตัวเป็นเม็ด
2. เคล็ดลับข้อที่ 2 ไม่ควรใส่น้ำมันเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้ข้าวผัดของเรานั้นมีความเลี่ยนมีความแฉะ และความมัน ทำให้ไม่อร่อย
3. เคล็ดลับข้อที่ 3 ขั้นตอนในการผัดนั้นให้เราใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดก่อน ผัดให้พอสุกจากนั้นให้เราใส่ข้าวลงไป และปรุงรสด้วยซอสต่างๆ ตามด้วยไข่ไก่ และเมื่อไข่ไก่ของเรานั้นลงไปที่หลังข้าว ไข่ก็จะไปเคลือบข้าวเอาไว้ให้ข้าวไม่แห้ง และให้เราใส่ผักเป็นขั้นตอนสุดท้าย ผัดคนให้เข้ากันตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย
สูตรการทำข้าวผัดปู
ส่วนผสม
1. หอมใหญ่ซอยสับ 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้หอมใหญ่แทนกระเทียมเพราะจะทำให้ข้าวผัดนั้นหอมกว่าการใช้
กระเทียม)
2. ไข่เป็ด 1 ฟอง
3. ข้าวสวยหุงสุก (พักทิ้งไว้จนเย็นสนิทหรือใช้ข้าวสวยเก่าค้างคืน) 1 ถ้วย
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ใช้แทนน้ำปลาหรือน้ำมันหอย เพราะจะทำให้ข้าวผัดปูไม่เสียรสชาติ แถมสีของข้าวผัดก็จะสวยด้วยค่ะ)
5. พริกไท ยป่น 1/4 ช้อนชา
6. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. เนื้อปูแกะนึ่งสุก 2 ช้อนโต๊ะ (มีกลิ่นหอมกว่าเนื้อปูต้ม เวลานำมาผัดจะทำให้รสชาติอร่อยกว่า)
9. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
10. เนยสด (หรือน้ำมันพืช) สำหรับผัด
ขั้นตอนในการทำ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่เนยสดลงไป จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
2. ใส่ข้าวสวย ตอกไข่เป็ดลงไปในกระทะยีพอแตก เกลือป่น พริกไท ยป่น น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทราย
ผัดจนเข้ากัน และข้าวเป็นเม็ด
3. ใส่เนื้อปู และต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยเนื้อปูนึ่งสุก เสิร์ฟพร้อมมะนาวฝาน และแตงกวา
เป็นอย่างไรกันบ้างล่ะคะง่ายมากเลยใช่ไหม หากใครที่รู้แบบนี้แล้วลองนำสูตรนี้ไปใช้กันดูนะคะรับรองว่าอร่อยเหมือนร้านอาหารชื่อดังที่คุณชอบทานกันอย่างแน่นอน ส่งต่อสูตรนี้ให้กับเพื่อนๆของคุณด้วยนะคะ จะได้อร่อยกันถ้วนหน้าเลยล่ะค่ะ
คุณข้อมูลจาก : inwlike9 , cooking.kapook
Advertisements
Post a Comment