“หุงข้าวเหนียว” ทิ้งค้างคืนก็ยังนุ่ม แช่เย็นยังไงก็ไม่แข็ง

Advertisements

“หุงข้าวเหนียว” ทิ้งค้างคืนก็ยังนุ่ม แช่เย็นยังไงก็ไม่แข็ง

หุงข้าวเหนียว หุงยังไงไม่ให้แข็ง ในวันนี้หมู่เฮาจะมาบอกวิธีการหุงข้าวเหนียว เป็นวิธีที่ผู้ เ ฒ่ าสมัยก่อนทำมา แต่หลายคนยังไม่เคยรู้ บอกเลยว่าวิธีนี้จะช่วยให้ข้าวเหนียวแข็งๆที่เคยหุง กลับมานิ่มเหมือนหุงใหม่ๆเลย ถ้าหากนำไปใช้ประกอบอาชีพแล้วละก็ ต้องต้องขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าได้เลย

ยิ่งถ้ามีส้มตำป ล า ร้ านี่นะ และห มู ฝ อ ย หรือไ ก่ทอดสักชิ้น ทั้งการทำข้าวเหนียวมะม่วงหวานๆหละก็ ไม่ต้องพูดถึงกันเลยทีเดียว ว่าจะมีความอร่อยมากแค่ไหน จะมีวิธีทำอย่างไรบ้าง ลองมาดูกันเลนะคะ

วิธีหุงข้าวเหนียว

1. นำข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำนาน 3-4 ชม. ส่วนข้าวเหนียวเก่า แช่น้ำนาน ประมาณ 6-7 ชม.

2. แช่เสร็จแล้ว อย่าเอาน้ำแช่ข้าวทิ้งเด็ดขาด เพราะน้ำซาวข้าวสำคัญมากและมีประโยชน์หลายอย่าง เค้าเรียกน้ำแช่ข้าวว่า “น้ำ ห ม่ า” เก็บใส่ชามแช่ตู้เย็นไว้

เสริมความรู้ : บางเคล็ดลับโบราณที่ว่า คือเขาจะเอาน้ำหม่านี้ละเป็นหั ว เ ชื้ อ เทเติมตอนแช่ข้าวในวันต่อๆไป 1 ถ้วย อีก1ถ้วยจะเอาไว้พรม บนข้าวเหนียวที่หุ้งในหวดใกล้ๆสุกแล้ว น้ำหม่า อันนี้เรียกว่าหั ว เ ชื้ อ เอาไว้แช่ข้ามในวันต่อไปและนำส่วนที่เหลือเอามาพรมข้าวเหนียวนั่นเอง

3. หลังจากแช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้วก็นำมาใส่หวดนึ่งปกติ

4. ใช้ไม้พายคนจากด้านล่างขึ้นบนทั่วๆเบาๆเมื่อข้าวเหนียวใกล้สุก พอข้าวใกล้จะสุกแล้ว นำน้ำหม่าที่เก็บไว้ในตู้เย็นมาพรมๆปริมาณ 1/3 ถ้วย

5.ให้ข้าวเหนียวในหวดผสมกันให้หมดและนึ่งต่อ หรือจะทำวิธีแบบโบราณก็ได้คือกระดกหวดสัก 2-3 ครั้ง

6. รอข้าวเหนียวสุกได้ที่ ให้ทำแบบข้อที่ 5 ไปทั้งหมด 3 ครั้ง โดยกะปริมาณน้ำหม่าให้พอสำหรับ 3 ครั้ง

7. หลังจากนั้นก็จัดเก็บข้าวเหนียวตามปกติ เมื่อหลังจากสุก และยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาอย่างน้อย 15 นาที

ลองทำทานกันดูนะคะ ไม่ ย า ก เลยใช่ไหม ง่ายๆ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ทานข้าวเหนียวที่อร่อย นุ่ม แช่ตู้เย็นนำกลับมากินใหม่ก็ยังคงความนุ่มไว้อยู่

ประโยชน์ของข้าวเหนียว

– ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนกระจ่างใสขึ้น

– ช่วยขั บ ล มในร่างกาย ช่วยบำรุง เ ลื อ ด ลม

– ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง

– ไม่หิวง่าย ให้พลังงานสูง ทำให้อิ่มท้องได้นาน

– ข่วยในการ รั ก ษ า อุณหภูมิของร่างกายจากอากาศที่หนาวเย็นได้ดีเยี่ยม มีฤทธิ์อุ่น

– ช่วยให้อ วั ย ว ะ ต่าง ๆ ของร่างกายไม่เ สื่ อ มถอยไปก่อนเวลาอันควร ช่วยชะลอความแก่ก่อนวัย

– ช่วยในการสร้างเม็ด เ ลื o  ด ทำให้เม็ดเ ลื o  ด มีความสมบูรณ์ ธาตุเหล็กกับก ร ดโ ฟ ลิ กในข้าวเหนียว

– ช่วย รั ก ษ า สมดุลและให้ความชุ่มชื้นภายในก ร ะเ พ า ะอาหาร ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกระเพาะอาหาร

– มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ข้าวเหนียวมีโปรตีนเช่นเดียวกับข้าวเจ้า ซึ่งช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

– ช่วยให้ทำกิจ ก ร ร ม ต่าง ๆ ในระหว่างวันได้อย่างสดใสร่าเริง ช่วยคลายเครียด ช่วยทำให้จิตใจสงบ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

– ช่วยในการบำรุงการทำงานของระบบป ร ะ ส า ทกับส ม อ ง ในข้าวเหนียวมีวิตามินอี และช่วยในการป้องกันปัญหาวุ้ น นั ย น์ ต า เ สื่ อ มกับช่วยในการป้องกันอาการหลอด เ ลื o ด หัวใจตีบ


ขอขอบคุณ : Postsod, รั ก ษ์สุ ข ภา พ
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น