ประโยชน์ของหน่อไม้น้ำ รสชาติหวาน กรอบ อร่อย ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน
Advertisements
ประโยชน์ของหน่อไม้น้ำ รสชาติหวาน กรอบ อร่อย ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน
หน่อไม้น้ำ กะเป็ก ข้าวเป็ก (Manchurian water rice , Kiao Cabbage , Kiao Shoots) ผักมากประโยชน์ที่มีลักษณะคล้ายต้นข้าว มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน แถบมณฑลกวางตุ้ง ซานตง กวางสี และไต้หวัน
หน่อไม้น้ำ ชื่อวิทยาศาสตร์ Zizania latifolia Turez. วงศ์ Gramineae เป็นผักสมุนไพรที่นิยมเก็บโคนต้นมาประกอบอาหาร มีเนื้อสีขาว หรือมีประสีดำกระจายที่เกิดจากสปอร์ของเชื้อรา เมื่อรับประทานสดหรือประกอบอาหารจะมีความกรอบ มีรสหวาน มีกลิ่นคล้ายแห้วจีน เมื่อปรุงสุกแล้ว มีวิตามินและแร่ธาตุให้คุณค่าทางอาหารสูง หรือจะรับประทานสด จิ้มน้ำพริก ผัด หรือแกงในเมนูต่างๆ ก็อร่อยมากๆ
ประโยชน์และสรรพคุณหน่อไม้น้ำ
– ป้องกันมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร
– รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่
– ป้องกันโรคเบาหวาน
– ป้องกันโรคในระบบหัวใจ และหลอดเลือด
– ป้องกันโรคกระเพาะอาหาร
วิธีการนำหน่อไม้น้ำมาช่วยในการรักษาโรคเบาหวาน
นำหน่อไม้น้ำที่แก่ ซึ่งเนื้อในจะมีลักษณะเป็นจุดดำๆ คล้ายๆกับเนื้อแก้วมังกร มาหั่นบางๆ
นำหน่อไม้น้ำที่หั่นแล้วไปตากแดดให้แห้ง
นำมาต้มกับน้ำให้เดือด ใช้ดื่มแทนน้ำชาเป็นประจำทุกวัน อาการเบาหวานจะค่อยๆดีขึ้น
Advertisements
Post a Comment