ประโยชน์ของหน่อไม้น้ำ รสชาติหวาน กรอบ อร่อย ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน

Advertisements

ประโยชน์ของหน่อไม้น้ำ รสชาติหวาน กรอบ อร่อย ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน

หน่อไม้น้ำ กะเป็ก ข้าวเป็ก (Manchurian water rice , Kiao Cabbage , Kiao Shoots) ผักมากประโยชน์ที่มีลักษณะคล้ายต้นข้าว มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน แถบมณฑลกวางตุ้ง ซานตง กวางสี และไต้หวัน

หน่อไม้น้ำ  ชื่อวิทยาศาสตร์ Zizania latifolia Turez. วงศ์ Gramineae เป็นผักสมุนไพรที่นิยมเก็บโคนต้นมาประกอบอาหาร มีเนื้อสีขาว หรือมีประสีดำกระจายที่เกิดจากสปอร์ของเชื้อรา เมื่อรับประทานสดหรือประกอบอาหารจะมีความกรอบ มีรสหวาน มีกลิ่นคล้ายแห้วจีน เมื่อปรุงสุกแล้ว มีวิตามินและแร่ธาตุให้คุณค่าทางอาหารสูง หรือจะรับประทานสด จิ้มน้ำพริก ผัด หรือแกงในเมนูต่างๆ ก็อร่อยมากๆ




ประโยชน์และสรรพคุณหน่อไม้น้ำ

– ป้องกันมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร

– รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

– ป้องกันโรคเบาหวาน

– ป้องกันโรคในระบบหัวใจ และหลอดเลือด

– ป้องกันโรคกระเพาะอาหาร




วิธีการนำหน่อไม้น้ำมาช่วยในการรักษาโรคเบาหวาน 

นำหน่อไม้น้ำที่แก่ ซึ่งเนื้อในจะมีลักษณะเป็นจุดดำๆ คล้ายๆกับเนื้อแก้วมังกร มาหั่นบางๆ

นำหน่อไม้น้ำที่หั่นแล้วไปตากแดดให้แห้ง

นำมาต้มกับน้ำให้เดือด ใช้ดื่มแทนน้ำชาเป็นประจำทุกวัน อาการเบาหวานจะค่อยๆดีขึ้น
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น