สูตรทำขนมฟังทองเคี้ยวหนุบหนับ ทำขายสร้างอาชีพ หอมหวานอร่อย
Advertisements
สูตรทำขนมฟังทองเคี้ยวหนุบหนับ ทำขายสร้างอาชีพ หอมหวานอร่อย
ขนมฟักทอง เป็นหนึ่งในขนมโบราณที่หลายคน ชื่นชอบ เพราะมีรสชาติที่ แสนอร่อย เนื้อของขนม มีความนุ่ม มีความหอมฟักทองมีราคาไม่แพง ในปัจจุบันมักจะหาทานกันยากเพราะไม่ค่อยได้มีคนทำแล้ว
บอกเลยว่าในวันนี้ เราได้มีสูตรวิธีการทำขนมฟักทอง สูตรโบราณ มาแจกเพื่อนๆได้ลองนำไปทำกัน หากใครที่ส นใจ สามารถนำสูตรนี้ไปขายสร้างอาชีพเสริมได้นะ เพราะเป็นสูตรที่อร่อยเลย ทำง่ายไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด มาดูกันเลยนะ
สิ่งที่คุณต้องเตรียมประกอบด้วย
– มะพร้าวขูด 50กรัม
– น้ำตาลทราย 1ถ้วย
– เกลือป่น 1/2ช้อนชา
– กะทิ 1ถ้วย
– ถ้วยตะไลสำหรับนึ่ง
– แป้งข้าวเจ้า 1ถ้วย
– แป้งมันสำปะหลัง 1/4ถ้วย
– ฟักทอง 500กรัมปอกเปลือกและหั่ นเป็นชิ้นๆ
ขั้นตอนในการทำตาม
1 ขั้นตอนแรก ให้เราเริ่มต้นจากการนำฟักทอง ที่ได้เตรียมไว้ ไปนึ่งจนสุก แล้วนำออกมาพักทิ้งไว้จน เย็นสนิท
2 จากนั้น ให้นำแป้งข้าวเจ้า และแป้งมัน ใส่ลงในฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว ให้นำมานวดผสมกัน จนเป็นเนื้อเดียวกันเข้ากันดี
3 ทำการใส่มะพร้าวขู ดน้ำตาลทราย และเกลือป่น ลงไปนวดต่อเลย
4 จากนั้นค่อยๆ เติมกะทิ ลงไปทีละน้อยๆ แล้วคนผสมจนเข้ากันดี และน้ำตาลทรายละลายจนหมด
5 ทำการตักส่วนผสม ใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4ของถ้วย จากนั้นนำไปนึ่งที่มีน้ำเดือดประมาณ 15-20นาที จนแป้งสุกและใส
6 เมื่อนึ่งเสร็จแล้ว ให้ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
7 ทำการแคะขนม ออกจากถ้วย เป็นอันเสร็จ
แนะนำเคล็ดลับความอร่อย
หากใครอยากให้ขนม ออกมาดูเป็นแบบไ ท ยมากขึ้น ให้ใช้วิธีนึ่งด้วย กรวยใบตอง ซึ่งมีวิธีการทำ
1 ก่อนทำการนึ่ง ให้นำใบตอง มาเช็ดให้สะอาด
2 ทำการเจียนใบตอง เป็นวงกลม แล้วม้วนเป็นทรงกรวยเล็ก
3 กลัดด้วยไม้กลัด แล้วตักขนมฟักทองใส่ลงไปประมาณ 3/4ของกรวย
4 นำไปเสียบลง ในช่องของชุดนึ่ง แบบช่องเว้นช่อง แล้วทำการนึ่งจนสุก เป็นอันเสร็จ
เป็นอย่างไรกันบ้างไม่ยากเลยใช่ไหม หากใครที่อยากกิน ขนมฟักทอง เพราะในปัจจุบันก็หากินยากแล้ว ให้เพื่อนได้ลองนำสูตรนี้ ไปทำกันดูนะคะ ทำกินกันในครอบครัว หรือทำขายก็ดี รับรองว่าอร่อยใครหลายๆคน อย่างแน่นอน
ที่มา...fastviweuk
Advertisements
Post a Comment