สูตรทำ “น้ำพริกขยำ” แบบง่ายๆ อร่อยจัดจ้าน ทานคู่กับผักสด

Advertisements

สูตรทำ “น้ำพริกขยำ” แบบง่ายๆ อร่อยจัดจ้าน ทานคู่กับผักสด

น้ำพริก ถือเป็นเมนูที่สำคัญของสำรับอาหารไทย โดยเป็นเมนูเครื่องจิ้มที่มักมีรสชาติที่เน้นความจัดจ้าน สามารทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ จิ้มกับผักสด หรือผักลวกได้อย่างเอร็ดอร่อย นอกจากนี้น้ำพริกยังเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาสูงอีกด้วย จึงเหมาะกับคนทุกวัย

วันนี้เรามีเมนูน้ำพริกมาฝากเพื่อนๆ ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่ายมากๆ โดยไม่ต้องใช้วิธีการตำ หรือมีครกเป็นอุปกรณ์ นั่นก็คือเมนู “น้ำพริกขยำ” สูตรจากคุณ ปั้นข้าวจี่ เป็นเมนูที่ใช้วิธีขยำส่วนผสมให้เข้ากันแทนการตำ โดยเมนูนี้จะออกมาน่าทานแค่ไหนกันนั้น ไปชมกันได้เลยครับ

ส่วนผสม

1. กุ้งสด

2. กะปิอย่างดี

3. พริกขี้หนูสวน

4. หอมแดง

5. มะนาว

6. น้ำตาลทรายนิดหน่อย

วิธีทำ

1. ล้างกุ้ง ผ่าหลัง ให้สะอาด พักไว้

2. ซอยหอมแดง พริกขี้หนู กะ ปริมาณให้เท่าๆกัน


3. นำ กะปิ ไปย่างไฟ ให้มีกลิ่นหอม

4. นำ กุ้ง ที่พักไว้ ลงต้มในน้ำ ใส่ น้ำ นิดหน่อย ให้พอท่วม กุ้ง ไม่ต้องใส่เยอะ

5. เมื่อกุ้งสุกแล้ว เอามาหั่น เอา ส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ชาม เอาทัพพีขยำกะปิให้เข้าเครื่อง เติมน้ำต้มกุ้งลงไป ขยำสักพัก ใส่กุ้งที่หั่นลงไป


6. ชิมดูรสตามใจชอบ ถ้าชอบเผ็ดมาก ก็ใส่พริกเพิ่มลงไป น้ำตาลทราย ควรใส่นิดเดียว



ที่มา ปั้นข้าวจี่
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น