สูตรทำแกงบวดถั่วเขียว (ถั่วเขียวต้มกะทิ) เม็ดสวย ไม่เละ นิ่มกำลังดี อร่อยเหมือนร้านดัง
Advertisements
สูตรทำแกงบวดถั่วเขียว (ถั่วเขียวต้มกะทิ) เม็ดสวย ไม่เละ นิ่มกำลังดี อร่อยเหมือนร้านดัง
เรามาเริ่มโดยการเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะได้แก่
ถั่วเขียว 200 กรัม
กะทิ 5 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ360 กรัม
ข้อแนะนำ
ในการเลือกซื้อถั่วเขียวควรเลือกถั่วที่ไม่มีมอดกิน สังเหตุจากถั่วจะไม่มีรอบคราบสีขาวในตัวถั่ว และการล้างถั่ว ต้องล้างให้สะอาด ล้างหลายๆครั้ง จนน้ำที่ล้างถั่วใส แสดงว่าสะอาดแล้ว
การล้างถั่วให้สะอาด จะช่วยให้ถั่วที่นำมา ทำให้ขนมไม่มีกลิ่นหืน หลังจากนั้นให้แช่ถั่วในน้ำ 3 ชั่วโมง ช่วยให้เนื้อถั่วนิ่ม อมน้ำ
เตรียมวัตถุดิบ
วิธีทำ
ล้างถั่วเขียวให้สะอาด
นำไปคั่วจนหอม ยกลง
ผสมกะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น นำไปตั้งไฟ
คอยคนตลอด พอเดือดเล็กน้อย ยกลง
ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ความสะอาดและแช่น้ำจะช่วยให้นิ่มขึ้นไว
ถั่วเขียว โบราณว่ามีสรรพคุณทางยาเย็น นำมาทำเป็นถั่วเขียวต้มน้ำตาล ลดกะทิลง เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดีค่ะ ส่วนน้ำกะทิ หากรับประทานไม่หมด ให้เก็บไว้ในภาชนะที่สะอาดปิดสนิด เทน้ำกะทิที่เหลือลงไป ปิดฝาให้มิดชิด แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น จะเป็นช่องแช่แข็งหรือธรรมดาก็ได้ค่ะ
เมื่อจะนำมารับประทานให้อุ่นร้อนจึงนำมารับประทานค่ะ ใครชอบหวานหอมสามารถใช้น้ำตาลตโนดได้ค่ะ
เคล็ดการทำขนมไทยให้หวานหอมมันถึงกะทิ คือการเลือกใช้น้ำตาล น้ำตาลปี๊บที่เราใช่ทำขนมนั้น หากใครชอบหวานแหลมปลายลิ้นให้ใช้ น้ำตาลปี๊บจากอ้อยหรือมะพร้าว แต่ถ้าใครอยากได้หอมหวานนวลๆให้แบ่งครึ่งหนึ่งผสมด้วยน้ำตาลโตนดค่ะ
ที่มา...thbignews.com
Advertisements
Post a Comment