สูตรทำแกงบวดถั่วเขียว (ถั่วเขียวต้มกะทิ) เม็ดสวย ไม่เละ นิ่มกำลังดี อร่อยเหมือนร้านดัง

Advertisements

สูตรทำแกงบวดถั่วเขียว (ถั่วเขียวต้มกะทิ) เม็ดสวย ไม่เละ นิ่มกำลังดี อร่อยเหมือนร้านดัง

เรามาเริ่มโดยการเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ​ได้แก่   

ถั่วเขียว​  200​ กรัม

กะทิ​  5​ ถ้วย​

เกลือป่น​  2​ ช้อนชา

น้ำตาลปี๊บ360 กรัม

ข้อแนะนำ 

ในการเลือกซื้อถั่วเขียวควรเลือกถั่วที่ไม่มีมอดกิน สังเหตุจากถั่วจะไม่มีรอบคราบสีขาวในตัวถั่ว และการล้างถั่ว ต้องล้างให้สะอาด ล้างหลายๆครั้ง จนน้ำที่ล้างถั่วใส แสดงว่าสะอาดแล้ว

การล้างถั่วให้สะอาด จะช่วยให้ถั่วที่นำมา ทำให้ขนมไม่มีกลิ่นหืน หลังจากนั้นให้แช่ถั่วในน้ำ 3 ชั่วโมง ช่วยให้เนื้อถั่วนิ่ม อมน้ำ


เตรียมวัตถุดิบ

วิธีทำ​  

ล้างถั่วเขียวให้สะอาด​

นำไปคั่วจนหอม​ ยกลง​ 

ผสมกะทิ​  น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น​  นำไปตั้งไฟ​

คอยคนตลอด​ พอเดือดเล็กน้อย​  ยกลง​

ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ความสะอาดและแช่น้ำจะช่วยให้นิ่มขึ้นไว



ถั่วเขียว โบราณว่ามีสรรพคุณทางยาเย็น นำมาทำเป็นถั่วเขียวต้มน้ำตาล ลดกะทิลง เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดีค่ะ ส่วนน้ำกะทิ หากรับประทานไม่หมด ให้เก็บไว้ในภาชนะที่สะอาดปิดสนิด เทน้ำกะทิที่เหลือลงไป ปิดฝาให้มิดชิด แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น จะเป็นช่องแช่แข็งหรือธรรมดาก็ได้ค่ะ

เมื่อจะนำมารับประทานให้อุ่นร้อนจึงนำมารับประทานค่ะ ใครชอบหวานหอมสามารถใช้น้ำตาลตโนดได้ค่ะ

เคล็ดการทำขนมไทยให้หวานหอมมันถึงกะทิ คือการเลือกใช้น้ำตาล น้ำตาลปี๊บที่เราใช่ทำขนมนั้น หากใครชอบหวานแหลมปลายลิ้นให้ใช้ น้ำตาลปี๊บจากอ้อยหรือมะพร้าว แต่ถ้าใครอยากได้หอมหวานนวลๆให้แบ่งครึ่งหนึ่งผสมด้วยน้ำตาลโตนดค่ะ


ที่มา...thbignews.com

Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น