วิธีทำหมูยอตำครก สูตรสร้างอาชีพ ทำง่าย งบน้อย ทำขายลูกค้าชอบ
Advertisements
วิธีทำหมูยอตำครก สูตรสร้างอาชีพ ทำง่าย งบน้อย ทำขายลูกค้าชอบ
วันนี้นำวิธีทำหมูยอ มาฝากเพื่อนๆทุกคน ไม่อยากเชื่อเลยว่าหมูยอจะทำง่ายขนาดนี้ เพราะมีวิธีการทำที่แสนง่าย เพียงเราทำทุกอย่างที่เราได้เตรียมไว้ลงไปผสมในเครื่องปั่น หรือนำมาตำ คุณก็จะสามารถได้เนื้อของหมูยอที่มีเนื้อแน่น มีความหอมของเครื่องเทศและมีความอร่อย ไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูไหนก็อร่อยทั้งนั้น เรามาดูกันเลยว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1. หมูบด 1 กิโล
2. แป้งสาลีเอนกประสงค์ เกือบเต็มถ้วยตวง
3. ผงเบกกิ้งโซดาหรือผงฟู 1 ช้อนชา
4. น้ำตาล 2-3 ช้อนชา
5. น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทย 2-3 ช้อนชา
7. รสดี 1/2 ช้อนชา
8. กระเทียมโขลก 1 หัว
9. ใบตองสำหรับห่อหมูยอหรือกระดาษฟรอยด์
ขั้นตอนในการทำ
1. เราจะเริ่มต้นด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดที่เราได้เตรียมไว้ทำการผสมให้เข้ากับห มูบด จากนั้นให้เรานำส่วนผสมที่ทำการผสมนำไปแช่ในช่องฟรีซนานประมาณ 60 นาที
2. เมื่อครบเวลาแล้ว ให้เรานำออกมาตำ หรือหากใครมีเครื่องปั่นคุณก็สามารถเอาลงเครื่องปั่นไปปั่นได้จะได้เนื้อที่มีความแน่น มีความหนึบเป็นเนื้อเดียวกันดี
3. เมื่อเราได้เนื้อที่เข้ากันดีแล้ว ให้เรานำไปห่อใส่กระดาษฟอยล์หรือจะห่อใส่ใบตองก็ได้ เพื่อที่จะมีกลิ่นหอมขึ้น จากนั้นให้เรานำไปนึ่ งประมาณ 20 – 30 นาที
เท่านี้เราก็จะได้หมูยอที่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศและมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม สามารถนำไปทานคู่กับเมนูไหนก็อร่อยทั้งนั้น และเรายังได้มีสูตรการทำยำห มูยอรสแซ่บๆมาฝากเพื่อนๆกันด้วย
ส่วนผสมสำหรับทำยำ
1. หมูยอ 1 แท่ง ( หั่นเป็นชิ้นๆ )
2. น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
4. น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
5. ใบต้นหอม หั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต้ะ
6. มะเขือเทศหั่น 4–5 ชี้น
7. หอมหั่วใหญ่ หั่นบางๆ 3 ช้อนโต้ะ
8. พริกบด 1 ช้อนโต้ะ
9. หมูสับลวกสุก 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำยำรสอร่อย
ให้เรานำหมูยอที่เราได้ทำไว้ และหมูสับไปลวกจนสุกจากนั้นนำมาใส่ในชามผสม
ต่อด้วยการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว และพริก คนส่วนผสมให้เข้ากันดี
ชิมรสชาติได้ตามใจชอบ ชื่นชอบรสชาติไหนก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้ ตามด้วยใบต้นหอมและหอมหัวใหญ่ลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย
แหล่งที่มา : postsara.com
Advertisements
Post a Comment