วิธีทำไก่เบตง ไก่ตุ๋นในตำนาน ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด เนื้อไก่นุ่ม

Advertisements

วิธีทำไก่เบตง ไก่ตุ๋นในตำนาน ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด เนื้อไก่นุ่ม

มีชื่อเสียงคู่บ้านคู่เมืองมานมนาน เนื่องจากมันเอร็ดอร่อยกว่าไก่สายพันธุ์อื่น ใครไปเบตงไม่ได้ กินไก่เบตง เรียกว่า ไปไม่สุดหรือไปไม่ถึง!

สูตรจริงๆ จะใช้ไก่บ้าน เป็นตัวเลยต้องมาตุ๋น 1-2 ช.ม ถึงจะได้ไก่ที่นุ่ม แต่เราสามารถใช้อกไก่จะได้ทำง่ายๆ แต่อร่อยชัวร์

เริ่มจากนำเนื้ออกไก่ ทั้งหนังเลยไปต้ม ไฟอ่อนๆ เติมเกลือนิดหน่อยให้ไก่มีรสชาด ระหว่างรอเราก็มาเตรียมน้ำจิ้ม ไก่เบตง

ส่วนผสมของน้ำจิ้ม มีขิง พริกสด กระเทียม เต้าเจี้ยว และรากผักชี นำมาสับๆ ให้ละเอียด ปรุงรสน้ำจิ้มด้วย

1.มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

2.ซีอิ่วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

4.ซีอิ่วดำ 1 ช้อนชา

ให้รสออก เปรียวหวานเค็มและเผ็ด

ที่นี้เราก็มาทำน้ำราดไก่

1.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

2.ซีอิ่วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

4. ซีอิ่วดำนิดหน่อยให้มีสีสันน่าทาน

5.น้ำซุปพอประมาณ

6.กระเทียมเจียว

7.น้ำมันนิดหน่อย

(ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน)

นำไก่ที่สุกแล้วมาสับใส่จาน และราดน้ำที่ทำเอาไว้ โรยกระเทียมเจียว ตามด้วยผักชี แตงกวาสับวางไว้ข้างจานเป็นอันเสร็จ

ข้อมูลจาก...postjung
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น