กินดอกอัญชันอย่างน้อยวันละ 1 ดอก ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็ง และบรรเทาเหน็บชาตามนิ้วมือและนิ้วเท้าได้

Advertisements

กินดอกอัญชันอย่างน้อยวันละ 1 ดอก ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็ง และบรรเทาเหน็บชาตามนิ้วมือและนิ้วเท้าได้

อัญชัน เป็นสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ ปลูกทั่วไปในเขตร้อน ลักษณะต้นเป็นไม้เถาเลื้อยขนาดเล็ก ใบเป็นใบประกอบ ดอกอัญชันเป็นดอกเดี่ยว มีสีน้ำเงินเข้มหรือน้ำเงินอมม่วง และสีขาว

อัญชัน มีชื่อสามัญ Butterfly pea, Blue pea ชื่อวิทยาศาสตร์ Clitoria ternatea L. จัดอยู่ในวงศ์ถั่ว (FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE) และอยู่ในวงศ์ย่อยถั่ว FABOIDEAE (PAPILIONOIDEAE หรือ PAPILIONACEAE) มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า แดงชัน (เชียงใหม่), เอื้องชัน (ภาคเหนือ) เป็นต้น

ดอกอัญชัน มีสารที่ชื่อว่า “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ซึ่งมีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น และยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของดวงตา เพิ่มความสามารถในการมองเห็น แก้อาการตาฟาง ตามัวได้ดีมาก

ประโยชน์และสรรพคุณของดอกอัญชัน


ดอกอัญชัน

– ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายและเพิ่มพลังทำให้ร่างกายมีแรงขึ้น

– สารต้านอนุมูลอิสระในดอกอัญชันช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอยแห่งวัย

– ช่วยบำรุงสมอง

– ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและภาวะหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

– ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง

– ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

– ช่วยล้างสารพิษและขับของเสียออกจากร่างกาย

– แก้อาการปัสสาวะพิการ

– แก้อาการฟกช้ำ

– ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการเหน็บชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า


รากอัญชัน

– นำมาปรุงเป็นเป็นยาขับปัสสาวะและยาระบายได้

– แก้อาการปวดฟัน และทำให้ฟันแข็งแรง โดยการนำรากมาถูที่ฟัน

– ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นให้ดียิ่งขึ้น โดยนำรากไปถูกับน้ำฝน แล้วนำมาที่หยอดตาและหู

ใบอัญชัน

– ช่วยขับปัสสาวะ

– ช่วยบำรุงสายตาและอาการตาแฉะได้


ที่มา...isc9999.com
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น