สูตรทำชามะละกอใบเตยหอม ต้มเป็นชาดื่มล้างสารพิษและล้างไขมันในลำไส้ ปรับสมดุลร่างกาย
Advertisements
สูตรทำชามะละกอใบเตยหอม ต้มเป็นชาดื่มล้างสารพิษและล้างไขมันในลำไส้ ปรับสมดุลร่างกาย
มะละกอดิบ มีเอ็นไซม์ที่เป็นประโยชน์กับการล้างไขมันในสำไส้ มีสรรพคุณช่วยขับลม ขับปัสสาวะ แก้ขัดปัสสาวะ ขับพยาธิ ส่วนยางจากผลดิบ กัดหูด ไฝ ฝ้า ต้มดื่มฆ่าพยาธิทั้งปวง แก้กระเพาะอักเสบ แก้ตับม้ามไต
โดยในยางมะละกอ มี enzyme ชื่อ papain ซึ่ง papain เป็นชื่อรวมสำหรับเรียกเอนไซม์จากน้ำยางมะละกอ ซึ่งประกอบด้วย papain 10% chymopapain 45% lysozyme 20%
ใบเตยหอม อุดมไปด้วยด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญอีกหลายชนิด ช่วยบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น และช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ช่วยบรรเทาอาการอาการและดับพิษไข้ได้
สูตรทำชามะละกอใบเตยหอม
วิธีทำ
1.นำมะละกอดิบ 1 ลูก มาทำความสะอาด โดยไม่ต้องปอกเปลือกจากนั้นผ่าครึ่ง คว้านไส้และเมล็ดออกล้างให้สะอาด
2.ใบเตยสะอาด 1 กำมือ ม้วนเป็นก้อนให้แน่น 1 มัด **ตัวช่วยประสานยาในการต้มน้ำมะละกอ
3.ตั้งน้ำใส่หม้อสแตนเลส(เพื่อป้องกันสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกาย) ตั้งไฟให้น้ำเดือด แล้วใส่มะละกอ พร้อม มัดเตย ลงต้ม จับเวลาหลังน้ำเดือด 15 นาที
4.การทาน ดื่มขณะอุ่นๆ เท่านั้น ต้องกินตอนก่อน 7.00 น จะดีที่สุด กินครั้งละ 1 แก้ว
***ควรกินต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วัน ถ้าจะให้ได้ผลดีมาก ๆ ควรกินต่อเนื่อง 1 เดือน ใช้ดื่มต่างน้ำทั้งวัน วันละ 1 – 2 ลิตร***
ประโยชน์ชามะละกอใบเตยหอม
1.ปรับสมดุลในร่างกาย
2.ช่วยล้างสารพิษในลำไส้ได้เป็นอย่างดี
การล้างลำไส้ด้วยน้ำต้มมะละกอโดยไม่ต้องสวนทวาร จะช่วยล้างระบบดูดซึมคือล้างคราบไขมันที่ผนังลำไส้ อันเนื่องมาจากการกินอาหารผัดน้ำมันเป็นประจำ คราบไขมันจะเกาะตัวที่ผนังลำไส้เป็นกาวเหนียว จึงเกิดการขัดขวางการดูดซึมสารอาหาร และวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
Advertisements
Post a Comment