ประโยชน์ของถั่วลันเตา ยอดและฝักอ่อนลวกกินคู่กับน้ำพริก ช่วยบำรุงตับ บำรุงสายตา ผิวพรรณ
Advertisements
ประโยชน์ของถั่วลันเตา ยอดและฝักอ่อนลวกกินคู่กับน้ำพริก ช่วยบำรุงตับ บำรุงสายตา ผิวพรรณ
ถั่วลันเตา เป็นพืชผักที่มีเถาเลื้อย มีถิ่นกำเนิดแถวเอเชียตอนกลาง หรือบางทีอาจเป็นอินเดีย อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นฟลาโวนอยด์ แคโรทีนอยด์ กรดฟีโนลิก และโพลีฟีนอล อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซี อี และสังกะสีที่ดีต่อการบำรุงสุขภาพอีกด้วย
ถั่วลันเตา ชื่อสามัญ Sugar pea, Sweet peas, Garden pea, Pea มีชื่อวิทยาศาสตร์ Pisum sativum L. จัดอยู่ในวงศ์ถั่ว (FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE) และอยู่ในวงศ์ย่อยถั่ว FABOIDEAE (PAPILIONOIDEAE หรือ PAPILIONACEAE) มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ถั่วลันเตาเปลือกหนา ถั่วหวาน ถั่วแขก ถั่วลันเตา (ไทย), ถั่วน้อย (พายัพ) เป็นต้น
ลักษณะของถั่วลันเตา
ถั่วลันเตามีเมล็ดกลมๆ สีเขียว มีเปลือกบางๆ เคลือบอีกชั้นหนึ่ง อยู่ในฝักสีเขียวเหมือนกับพืชตระกูลถั่วอย่างเดียวกัน ลักษณะเฉพาะของเมล็ด อาจไม่เรียบ ดูย่นๆ ในแต่ละฝักจะมีเมล็ดถั่วประมาณ 6-8 เมล็ด ถั่วลันเตาที่นิยมนำมาผัดในอาหารจานโปรดต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็นฝักที่ยังอ่อน
สรรพคุณของถั่วลันเตา
"ถั่วลันเตา"มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะมีสารอาหารหลายชนิด ได้แก่ โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี และมีไฟเบอร์สูง
สรรพคุณทางยาของถั่วลันเตานั้น ไม่ใช่เฉพาะเมล็ดถั่วเท่านั้น แต่หมายถึงส่วนอื่นๆ ของถั่วลันเตาด้วย ที่สามารถนำมาประกอบเป็นยาได้ ดังตัวอย่าง ต่อไปนี้
1. ฝักอ่อนของถั่วลันเตา สามารถบำบัดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นตะคริวเหน็บชา บำรุงตับ แก้ปัสสาวะขัด และยังช่วยเพิ่มน้ำนม ช่วยขับของเหลวในร่างกาย ถอนพิษ โดยนำไปต้มแล้วรับประทานครั้งละครึ่งแก้ว ในเวลาเช้าและเย็น
2. ยอดของถั่วลันเตา สามารถบำรุงสายตาและผิวพรรณ เนื่องจากมีเบต้าแคโรทีนสูง และมีแคลเซียมสูงจึงสามารถช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงได้
3. เถาถั่วลันเตา นำมาต้มกับน้ำเพื่อเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้ หรือใช้เพื่อรักษาโรคตับพิการ รักษาโรคตับทรุด ตับติดเชื้อ อาการผิดปกติในตับ และช่วยบำรุงตับ โดยนิยมใช้กับเถาลิ้นเสือ ช่วยซักตับ ทำให้ตับสะอาดและแข็งแรงยิ่งขึ้น
4. เมล็ดถั่วลันเตามีสรรพคุณ ช่วยเรื่องบำรุงไขมัน ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด มีวิตามินบี บี12 และสารเลซิทิน ส่งผลถึงการทำงานของระบบประสาท ช่วยไม่ให้เป็นอัลไซเมอร์ได้
5. ถั่วลันเตามีฤทธิ์คล้ายเป็นยาคุมกำเนิด เป็นข้อดีสำหรับคนที่ไม่อยากมีบุตรในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง แต่สำหรับคนที่อยากมีบุตรต้องระวังไม่รับประทานในช่วงนั้น
6. สรรพคุณของถั่วลันเตาช่วยยับยั้งโรคคอพอก
7. ถั่วลันเตาสรรพคุณมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้
ประโยชน์ของถั่วลันเตา
1. ประโยชน์ของถั่วลันเตาช่วยระบบขับถ่าย เนื่องจากเป็นพืชที่มีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยเกี่ยวกับระบบขับถ่ายของร่างกาย ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ไปในตัว
2. ประโยชน์ของถั่วลันเตาช่วยลดน้ำหนัก เพราะถั่วลันเตารับประทานแล้วอิ่มเร็ว แต่ให้พลังงานไม่มาก มีประโยชน์ต่อคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
3. ประโยชน์ของถั่วลันเตาจากวิตามินต่างๆ ด้วยถั่วลันเตาอุดมด้วยวิตามินต่างๆ มากมาย และมีสารที่เข้าไปกำจัดอนุมูลอิสระได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
4. ประโยชน์ของถั่วลันเตาใช้เป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กได้ ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย แก้ท้องเสียเรื้อรัง
5. ประโยชน์ของถั่วลันเตาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ โดยนำมาปรุงอาหารสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันสูง สามารถรับประทานได้โดยปลอดภัย เนื่องจากมีโซเดียมต่ำ
6. ประโยชน์ของถั่วลันเตาแก้โรคไทรอยด์ได้ เนื่องจากมีวิตามินบี จึงนิยมใช้ต้มรวมกับผักสีเขียวและธัญพืชชนิดอื่น
นอกจากนั้นยังมีประโยชน์ของถั่วลันเตาในแง่เป็นพืชเศรษฐกิจ เพาะปลูกไว้ขายเมล็ด เนื่องจากผลิตภัณฑ์แปรรูป หรืออาหารต่างๆ ที่เกี่ยวกับเมล็ดถั่วลันเตาได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมาก เพราะมีรสชาติอร่อย เคี้ยวเพลิน อีกทั้งสามารถดัดแปลงเป็นของกินเล่น กรอบๆ นิยมทำเป็นถั่วอบเกลือ เคลือบวาซาบิเป็นต้น
พลังงานที่ได้จากถั่วลันเตา
ถั่วลันเตา 100 กรัมให้พลังงาน 81 กิโลแคลอรี่ ซึ่งนับว่าต่ำเมื่อเทียบกับอาหารที่ให้คุณค่าอาหารต่างๆ ที่มีคุณสมบัติครบเครื่องเหมือนๆ กัน...ถั่วลันเตาจึงเป็นอีกตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียวสำหรับคนที่อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก อาจใช้เป็นของขบเคี้ยวเพื่อลดการรับประทานอาหารชนิดอื่น เพราะนอกจากช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังได้ประโยชน์และคุณค่าของถั่วลันเตาไปด้วยพร้อมๆ กัน
ถั่วลันเตาทำอะไรได้บ้าง
1. ถั่วลันเตาทำอาหารได้หลายอย่าง เช่นนำมาผัดทั้งฝักอ่อน จะได้อาหารคาวที่มีเส้นใยอาหารสูง มีรสหวาน เคล็ดลับเพื่อให้วิตามินในถั่วลันเตายังอยู่ครบถ้วน ควรผัดด้วยไฟแรงและให้เสร็จอย่างรวดเร็ว
2. ยอดถั่วลันเตา สามารถลวกเป็นผักเคียงกินคู่กับน้ำพริก
3. เหมาะสำหรับนำมาทำอาหารสำหรับเด็กที่เริ่มให้รับประทานผัก โดยการนำมาต้มบดกับอาหารอย่างอื่น
4. ทำซุปถั่วลันเตา โดยการปั่นถั่ว แล้วนำแต่น้ำไปต้มทำซุปอุ่นๆ อาจเติมขิง กระวาน เพื่อให้ได้รสร้อน มีประโยชน์ช่วยย่อยและจับสารพิษในร่างกาย
ซุปถั่วลันเตา
5. ทั้งยอด ทั้งฝักอ่อน สามารถนำไปประกอบอาหารที่เลี่ยนๆ กินเป็นผักเคียง หรืออาหารฝรั่ง จำพวกพิซซ่า สเต็ก ข้าวผัดอเมริกัน เบเกอรี่
6. เป็นผักที่ใช้แกงก็ได้ เช่น แกงคั่วผักรวม หรือแกงจืด ซึ่งใช้ได้ทั้งฝักอ่อนและยอดผัก
7. ด้วยสรรพคุณทางยาของถั่วลันเตา ตำรับยาจีนจึงใช้เถาถั่วเข้าตำรับยาสมุนไพร แก้ไขพวกโรคตับ
8. เป็นอาหารคลีน รวมถึงหุงรวมกับข้าวสวย ก็เป็นการเพิ่มค่าให้ข้าว ได้ทั้งรสอร่อย หวานอย่างเป็นธรรมชาติ
วิธีทานถั่วลันเตาให้ได้ประโยชน์ครบ
แม้ว่า "ถั่วลันเตา" จะมีสารอาหารสูง และเป็นที่นิยมในการรับประทานเพื่อต้านโรค ตั้งแต่ต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอล ควบคุมน้ำหนัก ระดับน้ำตาลในเลือด แก้ท้องผูก บำรุงหัวใจ สายตา กระดูกและฟัน แต่ต้องไม่ลืมว่า ประโยชน์ของสารอาหารต่างๆ นั้นเหมาะสำหรับคนที่มีสุขภาพเป็นปกติเป็นหลัก
เพราะโรคภัยบางอย่างก็มีสารต้องห้ามเหมือนกัน เช่นเดียวกับถั่วลันเตามีประโยชน์มาก แต่สำหรับคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับไต โรคเกาต์ ปวดกระดูกตามข้อต่อต่างๆ ในถั่วลันเตามีสารประเภทพิวรีน ซึ่งสารประเภทนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะมีการเปลี่ยนเป็นกรดยูริก ซึ่งเป็นปฏิปักษ์ต่อโรคเกาต์เป็นอย่างยิ่ง เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้โรคกำเริบ
อย่างไรก็ตาม แม้จะมีสุขภาพเบื้องต้นปกติ ไม่มีโรคที่สุ่มเสี่ยงดังกล่าว การจะรับประทานอาหารก็ไม่ควรเจาะจงอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นจำนวนมาก ควรเฉลี่ยรับประทานอาหารให้หลายหลาก และครบ 5 หมู่ อีกทั้งมีการออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพสมบูรณ์ รับรอง...สุขภาพดี...ห่างไกลโรค อย่างแน่นอนค่ะ
ที่มา...https://sukkaphap-d.com/
Advertisements
Post a Comment