ประโยชน์ของขนุนสุก รสหวานอร่อย มีกลิ่นหอม ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ
Advertisements
ประโยชน์ของขนุนสุก รสหวานอร่อย มีกลิ่นหอม ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ
ขนุน (Jackfruit, Jakfruit) เป็นผลไม้ที่มีผลขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้และแพร่หลายมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และได้รับความนิยมมากในคาบสมุทรมลายู โดยขนุนมีหลายพันธุ์ สีของเนื้อจะต่างไปตามพันธุ์ บางพันธุ์ซังมีรสหวานรับประทานได้ บางพันธุ์ซังรสจืดไม่ใช้รับประทาน
ขนุนสุก เป็นผลไม้ที่มีเนื้อหอมหวาน นิยมใช้รับประทานเป็นผลไม้ และใช้ทำขนมได้หลายชนิด เช่น ใส่ในไอศกรีม ลอดช่องสิงคโปร์ รวมมิตร กินกับข้าวเหนียวมูน หรือนำไปอบแห้ง ใช้กินเป็นของว่าง สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานควรหลีกเลี่ยงการรับประทานขนุน หรือรับประทานแต่น้อยเพราะมีรสหวาน
สรรพคุณของขนุนสุก
- เนื้อขนุนสุกนำมารับประทานเป็นผลไม้และทำเป็นขนมได้หลายชนิด เช่น ใส่ในไอศกรีม ลอดช่อง กินกับข้าวเหนียวมูน นำไปอบแห้ง
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ อุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนต์ ทั้งยังมีวิตามินซีสูง ขนุนจึงมีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด
- มีแมกนีเซียมและธาตุเหล็ก ช่วยแก่อาการนอนไม่หลับ
- ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ
- ช่วยแก้อาการเมาสุรา
- บำรุงสายตาและผิวพรรณ
-บำรุงประสาท แก้อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง
- เนื้อขนุนสุก เป็นยาระบายอ่อน ๆ
Advertisements
Post a Comment