ประโยชน์ของยอดมะพร้าว อาหารชั้นสูง รสชาติหวานๆ กรุบๆ ช่วยบำรุงกระดูก และฟัน

Advertisements

ประโยชน์ของยอดมะพร้าว อาหารชั้นสูง รสชาติหวานๆ กรุบๆ ช่วยบำรุงกระดูก และฟัน

ยอดมะพร้าวอ่อน เป็นผักสมุนไพรพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำเป็นอาหารมากขึ้น เนื่องจากยอดมะพร้าวจะมีรสชาติออกหวานนุ่มนิดๆ กรุบๆ สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลายเมนู เช่น ยำ ผัด แกง ฯลฯ

ทั้งนี้ ยอดมะพร้าวอ่อน ให้ไขมันและพลังงานน้อย แต่ก็ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เพราะมีปริมาณฟอสฟอรัส และแคลเซียมอยู่พอสมควร จึงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน สามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดีอีกด้วย ปัจจุบันนั้นยอดอ่อนของมะพร้าวนั้นมีราคาแพงมาก เนื่องจากการเก็บยอดอ่อนทำให้ต้นมะพร้าวตาย เพราะมะพร้าว 1 ต้น จะมียอดเพียง 1 ยอดเท่านั้น



คุณค่าอาหาร

ยอดมะพร้าวอ่อน 100 กรัม ให้พลังงาน 45 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย โปรตีน 2.0 กรัม ไขมัน 0.7 กรัม คาร์โบไฮเดรต 7.6 กรัม แคลเซียม 58 มิลลิกรัม ไนอะซิน 1.9 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 53 มิลลิกรัม น้ำ 88.5 กรัม วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.08 มิลลิกรัม วิตามินซี 6 มิลลิกรัม




สูตรทำแกงเขียวหวานหมูยอดมะพร้าว

ส่วนผสม

เนื้อหมู แล่บางชิ้นพอคำ 300 กรัม

น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ

หัวกะทิ 1ถ้วย

หางกะทิ 2 ถ้วย

น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

ยอดมะพร้าว หั่นเป็นแท่ง 200 กรัม

พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบ 1 เม็ด

พริกชี้ฟ้าส้ม หั่นแฉลบ 1 เม็ด

ใบมะกรูด ฉีกใบ 3-4 ใบ

ใบโหระพา 1 หยิบมือ

ขั้นตอนทำ

เคี่ยวหัวกะทิด้วยไฟกลางจนแตกมัน

ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไป

ใส่เนื้อหมูลงไป เร่งไฟแรง ผัดจนเข้ากัน

ใส่หางกะทิลงไปผัดให้เข้ากัน

พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา รอจนหมูนุ่มสุก

ใส่ยอดมะพร้าวลงไป

ใส่พริกชี้ฟ้าซอย และใบมะกรูดลงไป

ใส่โหระพาลงไป

ปิดเตา

ตักเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

ประโยชน์เมนูแกงเขียวหวานหมูยอดมะพร้าว

ยอดมะพร้าวช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน

เนื้อหมูช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย

กะทิช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส

พริกช่วยในการชะลอวัย

ใบมะกรูดช่วยขับลมในกะเพราะอาหาร

ใบโหระพาช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น