วิธีทำบวบผัดไข่ขาว เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต
Advertisements
วิธีทำบวบผัดไข่ขาว เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต
เนื่องจากอาหารของผู้ป่วยโรคไตมีความสำคัญ เนื่องจากไตไม่สามารถทำงานได้ปกติในการขับของเสียต่างๆ ซึ่งผู้ป่วยจะต้องจำกัดการรับประทานอาหารที่มีรสเค็ม รสหวาน ไขมันสูง โปรตีนสูง โซเดียมสูง ฟอสฟอรัสสูง โปแตสเซียมสูง และเครื่องปรุงต่างๆ เช่น เกลือ น้ำปลา เวลาปรุงอาหาร
ซึ่งเมนูที่เรานำมาฝากนี้มีจำนวนสารต่างๆดังกล่าวมาจะมีปริมาณที่ค่อนข้างต่ำ ดังนั้นผู้ป่วยสามารถบริโภคได้ค่ะ
สูตรบวบผัดไข่ขาว
มาดูส่วนประกอบและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนประกอบ
1.บวบเหลี่ยม 2 ผล บวบ 1 ขีด มีปริมาณโปแตสเซียมที่ต่ำ
(น้อยกว่า 100 มิลลิกรัม)และ ฟอสฟอรัสประมาณ 39 มิลลิกรัม)
2.ไข่ขาว 2 ฟอง (มีโปรตีนประมาณ 8-10 กรัม)
3.กระเทียม 4 กลีบใหญ่ สับละเอียด
4.น้ำมันจากไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก หรือ
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนชา3.พริกไทยดำบด
5.น้ำสะอาด เล็กน้อย
วิธีทำ
1.ตั้งกะทะให้ร้อน เติมน้ำมัน นำกระเทียมเจียวให้เหลืองเล็กน้อย ระหวังอย่าไหม้นะคะ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
2. ตักน้ำมันส่วนเกินออก นำไข่ขาวลงผัดให้สุก
3. นำบวบลงผัด เติมน้ำเล็กน้อยผัดจนสุก
4.ปรุงรสด้วยพริกไทยดำ
5. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
ขอบคุณเจ้าของกระทู้ https://pantip.com/topic/33516132
Advertisements
Post a Comment