วิธีทำทำแหนมไว้ทานเอง มี 2 สูตร รสชาติอร่อยกำลังดี ถ้าทำขายก็ได้กำไรดีมาก

Advertisements

วิธีทำทำแหนมไว้ทานเอง มี 2 สูตร รสชาติอร่อยกำลังดี ถ้าทำขายก็ได้กำไรดีมาก

สูตรที่ 1

– เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
– หนังหมู 30 กรัม
– ข้าวเหนียวสุก 100 กรัม
– กระเทียม 100 กรัม
– เกลือ 20 กรัม
– เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 0.5 กรัม

สูตรที่ 2

– เนื้อหมู 12 กิโลกรัม
– หนังหมู 7 กิโลกรัม
– เกลือ 400 กรัม
– เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 40 กรัม
– รีกัลเบส 40 กรัม
– น้ำตาลทราย 40 กรัม
– กระเทียม 800 กรัม
– ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย 500 กรัม
– พริกขี้หนูสวน 500 กรัม

วิธีทำ

นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ แล้วเติมหนังหมู

และนวดต่อให้ เข้ากัน สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด

แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้ แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน

ขอขอบคุณ... สูตรแหนม( by ครัวห้องเต้ )
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น