ข้าวโพดต้ม มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ต้านได้หลายโรค ใครกินบ่อยๆ รู้ไว้เลย

Advertisements

ข้าวโพดต้ม มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ต้านได้หลายโรค ใครกินบ่อยๆ รู้ไว้เลย

หลายคนคงเคยทานและชอบทาน ข้าวโพดต้ม กันมาบ้าง เพราะเป็นของกินที่ทานง่าย อร่อยแถมอิ่มท้องด้วย ซึ่งข้าวโพดถือเป็นอาหารที่มีส่วนในเรื่องของการชะล้างพิមของอนุมูลอิสระตัวอันตรายของเซลล์มะເร็ง และแน่นอนว่าข้าวโพดมีสารตัวนี้แต่ต้องทานให้ถูกวิธีตามนี้

ผักผลไม้เมื่อทานสดๆ จะได้รับประโยชน์จากสารอาหารได้ดีกว่าการผ่านความร้อน แต่ทฤษฎีนี้จะใช้กับข้าวโพดไม่ได้ เพราะเจ้าข้าวโพดหวานนี้จะมีสรรพคุณสามารถต้านโรคมะເร็งมากขึ้น เมื่อนำไปผ่านความร้อนก่อนอย่างเหมาะสม อีกทั้งยังมีสารล้างพิមมากกว่าผักผลไม้อื่นๆ ซะด้วย

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์แห่งสหรัฐอเมริกา รายงานผลการวิจัยลงในวารสารสมาคมเคมีแห่งอเมริกาว่า “ข้าวโพดหวานที่ปรุงสุกแล้ว จะออกฤทธิ์ล้างพิមในร่างกายสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน”

ข้าวโพดหวานเป็นพืชที่แม้ปรุงสุกแล้ว ก็ยังคงมีคุณค่าเป็นตัวล้างพิមได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าการให้ความร้อนจะทำให้เสียวิตามินซีไปบ้างก็ตามที แต่เราก็ไม่ได้หวังวิตามินซีจากข้าวโพดเป็นหลักอยู่แล้ว เพราะประโยชน์ที่มีมากกว่านั้น ก็คือ “การกินข้าวโพดเพื่อต้านมะເร็ง” มาลองดูการทดลองที่ว่านี้กันเลย

นักวิจัยทำการทดลองด้วยการต้มข้าวโพดหวานด้วยอุณหภูมิสูง 115 องศาเซลเซียส ในเวลานานต่างกัน 10, 25, และ 50 นาที ผลปรากฎว่า ยิ่งต้มนานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้มีสารที่เป็นตัวล้างพิមเพิ่มขึ้นมากເท่านั้น โดยเวลาที่ใช้ในการต้มที่มากขึ้นจะทำให้มีสารที่เป็นตัวล้างพิមเพิ่มมากขึ้น 22, 44 และ 53 เปอร์เซนต์ตามลำดับ

จากการทดลองนี้ นักวิจัยเชื่อว่า สารที่ออกฤทธิ์เป็นตัวล้างพิមนี้จะช่วยทำลายล้างพิមของพวกอนุมูลอิสระตัวอันตรายต่อเซลล์อวัยวะต่างๆ อีกทั้งยังเป็นตัวก่อการร้ายที่จะทำให้เกิดโรคที่มีเหตุมาจากความชรา เช่น ต้อกระจก, โรคสมองเสื่อม รวมทั้งโรคร้ายอย่างหัวใจ และมะເร็งด้วย สารสำคัญที่รับบทเป็นตัวล้างพิមนี้ คือ “กรดเฟรุลิก (Ferulic acid)” หรือกรดอินทรีย์ที่เป็นสารสำคัญช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมีประสิทธิภาพ

กรดเฟรุลิกเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ ดังนี้

1. ต่อต้านความชรา

2. ป้องกันการเกิดเซลล์มะເร็ง

3. ป้องกันโรคหัวใจ

4. รักษาไข้หวัด

5. รักษาสุขภาพของกล้ามเนื้อ

6. ต่อต้านผลกระทบจากรังสีอัลตราไวโอเลตซึ่งเป็นสาเหตุของมะເร็งผิว

7. สำหรับคนที่เป็นมะເร็งที่รับการทำคีโม กินข้าวโพดต้มจะสามารถสารล้างพิមเคมีที่เกิดจากการทำคีโมได้

มากไปกว่านั้น นักวิจัยกลุ่มนี้กล่าวว่า ข้าวโพดหวานต้มหรือปิ้งจะปล่อยสารประกอบที่เรียกว่า กรดเฟรุลิก ออกมา ยิ่งผ่านความร้อนสูงก็ยิ่งออกมามาก ก็ยิ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นการทำสุกจึงช่วยให้มันปล่อยกรดเฟรุลิกออกมาได้มากขึ้น

กรดเฟรุลิกจัดอยู่ในพวกพฤษเคมี พบในผักและผลไม้ไม่มากนัก แต่มีอยู่ในฝักข้าวโพดเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้น หากคุณอยากมีร่างกายที่แข็งแรงตลอดไป แนะนำให้หาข้าวโพดต้มหรือปิ้งมาทานบ่อยๆ แล้วสุขภาพของคุณจะแข็งแรงกว่าเดิม 
 

ที่มา...herbtrick.com
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น