สูตรทำเต้าส่วนมะพร้าวอ่อนน้ำกะทิสด หอม หวานมัน อร่อยมาก

Advertisements

สูตรทำเต้าส่วนมะพร้าวอ่อนน้ำกะทิสด หอม หวานมัน อร่อยมาก

สำหรับสูตรทำขนมหวานเต้าส่วนมะพร้าวอ่อนน้ำกะทิสด เหมาะสำหรับทำกินทำขายเป็นรายได้เสริมค่ะ สูตรนี้เป็นของคุณ คริษฐ์ เกตุแคร์ หรือ กุ๊กเทวดา จากเว็บ สยามอาชีพ.คอม สูตรอธิบายแบบละเอียดดีค่ะ...

ส่วนผสมขนมเต้าส่วน มะพร้าวอ่อนน้ำกะทิสด

1. ถั่วเขียวผ่าซีก มากน้อยตามชอบ นำมาล้างหรือซาวในน้ำสะอาด 3 น้ำ แล้วแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชม.

2. มะพร้าวอ่อน มากน้อยตามชอบ นำมาผ่าแล้วขูดเอาแต่เนื้อมะพร้าวอ่อน

หัวกะทิสด มากน้อยตามชอบ

3. น้ำตาลทราย

4. แป้งเท้ายายม่อม+แป้งมัน (อัตราส่วน 1:1)

วิธีทำขนมเต้าส่วน มะพร้าวอ่อนกะทิสด

1. นำถั่วเขียวที่แช่น้ำทิ้งไว้มาล้างอีก 1 รอบ แล้วเอาไปนึ่งให้สุก (อาจใส่ใบเตยไปในน้ำที่เดือดก็จะทำให้หอมยิ่งขึ้น)

2. นำแป้งแต่ละชนิดใส่น้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นคนพอให้ละลาย แล้วเอามารวมกัน

3. ละลายน้ำ กับน้ำตาล ตั้งไฟให้เดือด ชิมรสหวานตามชอบแต่ให้หวานกว่าที่ชอบนิดหน่อย เพราะเมื่อใส่ถั่วและแป้ความหวานจะลดลง

4. เมื่อเดือดแล้วให้นำแป้งที่ผสมกัน มาใส่ทีละน้อย ค่อย ๆ คนให้เหนียว กะดูตามความชอบความเหนียวหนืด (ควรระวังอย่าให้หนืดมาก เพราะเมื่อแป้งเย็นตัวจะหนืดกว่าตอนร้อน)

5. ใส่ถั่วที่นึ่งและมะพร้าวอ่อนลงไปทีละน้อย คนหรือวนไปเรื่อย ๆ อย่าให้ติดกันเป็นก้อน เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ปิดไฟ

6. น้ำกะทิ นำกะทิมาเติมด้วยเกลือป่นทีละน้อย ค่อย ๆ คนไปชิมไป จนเค็มพอใจ (ปรุงเค็มนิดหน่อยจะทำให้กะทิออกรสมัน)


ขอบคุณข้อมูลดีๆและภาพประกอบ จากคุณ คริษฐ์ เกตุแคร์ หรือ กุ๊กเทวดา
และ จากเว็บ สยามอาชีพ.คอม และ http://www.siamarcheep.com
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น