วิธีทำขิงดองสีชมพูไว้ทานเอง กินช่วยบำรุงสมอง ระบบประสาท และขับลมได้ดี
Advertisements
วิธีทำขิงดองสีชมพูไว้ทานเอง กินช่วยแก้ท้องอืด จุกเสียด และขับลมได้ดี
ขิง (Ginger) พืชผักสมุนไพรที่มีเหง้าใต้ดิน เปลือกนอกสีน้ำตาลแกมเหลือง เนื้อในสีนวลมีกลิ่นหอมเฉพาะ มีรสหวานเผ็ดร้อน อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกายของเรา
นอกจากนี้ ขิง ยังมีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน แก้หอบไอ ขับเสมหะ แก้บิด เจริญอากาศธาตุ
สูตรขิงดองสีชมพู
สิ่งที่ต้องเตรียม
ขวดที่มีฝากปิดมิดชิด (10 ออนซ์)
ส่วนผสม
ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม
เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ลูก
วิธีทำขิงดอง
ลอกเปลือกขิงแล้วฝานบางๆ แล้วนำไปแช่ในน้ำผสมเกลือ
ตั้งไฟเคี่ยวน้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่าครึ่งถ้วย เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายแล้วปิดไฟวางทิ้งไว้ พอเริ่มอุ่นแล้วเทส่วนผสมลงไปในขวดแก้วที่เตรียมไว้
นำขิงขึ้นมาจากน้ำเกลือและบีบน้ำเกลือออกให้หมด จากนั้นให้นำขิงลงไปแช่ในขวดที่มีส่วนผสมน้ำดองขิง
บีบมะนาวตามลงไปและขนให้ทั่วๆ ขั้นตอนนี้คือขั้นตอนที่ทำให้ขิงเป็นสีชมพู
จากนั้นก็ปิดฝาให้มิดชิดแล้วนำเข้าตู้เย็น
เคล็ดลับ
หลังจากดองขิงเสร็จให้แช่ไว้อย่างน้อย 48 ชั่วโมง ขิงดองจะอร่อยและได้ที่พอดี
ปิดฝามืดชิดวางไว้ในอุณหภูมิห้องได้ แต่หากเก็บไว้ในตู้เย็นจะอยู่ได้ถึง 2 เดือน
อ้างอิงสูตรทำขิงดองจาก https://food.mthai.com/
Advertisements
Post a Comment