วิธีทำกล้ วยทอด สูตรแป้งกรอบนาน ทำเองได้ อร่อยด้วย
Advertisements
วิธีทำกล้ วยทอด สูตรแป้งกรอบนาน ทำเองได้ อร่อยด้วย
วิธีทำกล้ วยทอด สูตรจากคุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป ใส่กะทิ มะพร้าวขูด และงาขาวคั่ว เสร็จแล้วก็เอากล้ว ยชุบ แล้วทอดได้เลยค่ะ
ก ล้วยทอด ทำเองก็อร่อยได้ค่ะ by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม กล้ วยทอด
กล้ วยน้ำว้า 1 หวี (วันนี้ใช้ไปแค่ 8 ลูก เพราะว่าลูกใหญ่)
แป้งทอดกรอบ (โกกิ) 1 ถ้วย (แป้งสาลีอเนกประสงค์หรือแป้งข้าวเจ้า)
กะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
มะพร้าวขูด 1 ถ้วย
งาขาวคั่ว 1 ถ้วย
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมั นสำหรับทอด 2 ถ้วย
วิธีทำกล้ วยทอด
ใส่แป้งโกกิหรือแป้งทอดกรอบลงในอ่างใหญ่หน่อย
ใส่กะทิลงไป
คลุกเคล้าผสมกะทิกับแป้งให้เข้ากันดี
ใส่น้ำเปล่าลงไปค่ะ ตาใส่น้ำอุณหภูมิห้อง
แต่ถ้าเป็นน้ำเย็นจัดน่าจะกรอบกว่า
คน ๆ ให้ส่วนผสมละล ายเข้ากันเลยค่ะ
เติมน้ำตาลทรายแล้วคนอีกเรื่อย ๆ ให้น้ำตาลทรายละลา ยเลยนะคะ
เมื่อน้ำตาลทรายกับแป้งละล ายเข้ากันดีแล้ว
ใส่มะพร้าวขูดลงไปค่ะ
ตามด้วยงาขาว
ตาคั่วงาก่อนนิดหนึ่งไ ม่ต้องให้เหลืองมาก
แล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
คนจนส่วนผสมแป้งข้นนิด ๆ แบบนี้ค่ะ
ใส่น้ำปูนใสลงไปด้วยค่ะ จะทำให้กล้วยทอดกรอบนานค่ะ
ใส่เกลือด้วยค่ะ
คนส่วนผสมให้เข้ากัน
ต่อไปเราจะนำกล้ว ยน้ำว้าฝานใส่ลงไปในส่วนผสมแป้งแล้วทอดค่ะ
ลูกหนึ่งนี้ตาฝานแค่ 3 ชิ้น ตาชอบเป็นชิ้นหนา ๆ ไ ม่ชอบแบบบาง ๆ ค่ะ
เสร็จแล้วก็ตั้งกระทะใช้ไ ฟกลาง ๆ ไปทางร้อ น
ใส่น้ำมันลงไป เอากล้วยชุบแป้งลงทอดเลยค่ะ
ตาอุตส่าห์เอากระทะทองเหลืองมาทอดนึกว่าจะไ ม่ติดก้ นกระทะ
ที่ไหนได้ ติดเหมือนกัน ใครมีกระทะเทฟลอนก็ใช้ได้นะคะ
แต่เวลาท อดนี่ต้องคนตลอดเวลาเลยค่ะ
แนะนำให้หากระทะที่ใหญ่ ๆ จะดีกว่าค่ะ
เวลาท อด ก็อย่ าใส่กล้ วยให้แน่นมากค่ะ
เวลากลับกล้ วยทอดจะได้สะดวก
พอทอดจนกล้ วยเหลืองกรอบได้ที่แล้ว
ตักขึ้นเลยค่ะ พักไว้บนกระดาษอเนกประสงค์
เสร็จแล้ว กล้ว ยทอดหรือกล้ วยแขก สูตรนี้ง่ายๆ แต่กรอบมาก ตาพักไว้บนตะแกรงแบบนี้ ไ ม่ต้องปิดฝานะคะ ถ้าเอาไปใส่ภาชนะที่มีฝาปิด จะเป็นไอน้ำ ทำให้กล้ วยแขกไ ม่กรอบนะ ตาเดินกินกันทั้งวันก็ยังกรอบจนถึงตอนเย็นเลยค่ะ สูตรนี้ง่ายสุด ๆ แล้วค่ะ อร่อยด้วย ลองทำกันดูนะคะ
ที่มา คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
Advertisements
Post a Comment