สูตรหมักปลาดุกย่างให้อร่อย พร้อมเคล็ดลับทำให้ปลาไม่มีกลิ่นคาว

Advertisements

สูตรหมักปลาดุกย่างให้อร่อย พร้อมเคล็ดลับทำให้ปลาไม่มีกลิ่นคาว

นับเป็นอีกหนึ่งเมนูบ้านๆ ที่มีความอร่อย แซ่บมากๆ สำหรับ ปลาดุกย่าง ช่วงเทศกาลมีโอกาสได้กลับบ้านต่างจังหวัดเมนูปิ้งปลานิขาดไม่ได้เลยทีเดียว

วันนี้เราจะพาไปดูสูตรการหมักปลาดุกให้อร่อย แซ่บๆ เป็นสูตรการหมักปลาดุกย่างและเคล็ดลับการเตรียมปลาให้ไม่มีกลิ่นคาว จากผู้ใช้เฟสบุ๊ก Manow Manow Naka ได้โพสต์สูตรการหมักปลาดุก ระบุว่า....

สูตรหมักปลาดุกย่างและเคล็ดลับการเตรียมปลาให้ไม่มีกลิ่นคาว

ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาดุกย่าง

        1 เตรียม ปลาดุก ผ่าท้อง ควักไส้ออก ตะไคร้ซอย ขมิ้น 1 แง่ง , กระเทียม , ซีอิ้วขาว ,พริกไทยดำ

        2 นำตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม และพริกไทยมาโขลกรวมกันให้พอแหลก ใส่ซีอิ้วขาวลงไป นำปลาดุกที่เตรียมไว้แล้วลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

        3 นำไม้มาเสียบปลาดุกตั้งแต่ปากถึงหาง นำขึ้นย่างบนเตาไฟถ่านจนสุกดีทั้ง 2 ด้าน ยกลงจากเตา เสริฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว


เคล็ดลับการกำจัดกลิ่นคาวของปลา

ปลาดุกเป็นปลาที่ไม่มีเกล็ดแต่มีหนังที่เคลือบด้วยเมือกกลื่นๆ ซึ่งจะเป็นต้นเหตุแห่งกลิ่นคาวปลา ดังนั้นเราจึงต้องกำจัดกลิ่นคาวที่เมือกของปลาดุกออกให้หมด

วิธีการคือให้นำแป้งมันมาคลุกเคล้าตัวปลาจนทั่ว แล้วล้างออกให้สะอาด จะทำให้เมือกที่ติดกับตัวปลาถูกล้างออกได้หมด หรือจะใช้น้ำส้มสายชูล้างปลาก่อน แล้วจึงค่อยนำปลามาคลุกเคล้าและหมักกับเครื่องปรุง ก่อนจะนำไปย่าง ก็จะทำให้ปลาดุกมีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น และไม่มีกลิ่นเหม็นคาว

หลายคนอาจจะมองว่าหมักยังไงก็อร่อยหรอก ลองเอาสูตรนี้ไปลองใช้กันดู ปลาดุกย่างของคุณจะอร่อยและไม่มีกลิ่นคาวด้วย อร่อยแน่นอน



เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Manow Manow Naka
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น