สูตรและวิธีทำแกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอด เด็ดแซ่บถึงใจ

Advertisements

สูตรและวิธีทำแกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอด เด็ดแซ่บถึงใจ

สูตรทำแกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ปลาช่อน 1 ตัว ปลาช่อนเลี้ยง(แปะซะ)

ผักกระเฉด 150 กรัม

ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ดอกแคร์ แครอท

น้ำส้มมะขามเปียก 6-8 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำพริกแกงส้มสำเร็จรููป 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืชสำหลับทอดปลา

วิธีทำทีละขั้นตอน :

1. ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างท้องให้สะอาด หั่นปลาเป็นท่อน หรือบั้งเนื้อปลาทั้งสองด้านแล้วนำไปคลุกเกลือ 1 ช้อนชา แล้วทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ ส่วนท่อนหางนำไปต้มในน้ำเดือดให้สุกไว้ทำเครื่องน้ำพริก

2. น้ำพริกแกงส้มถ้าชอบรสจัดเข้มข้น สามารถนำพริกแห้ง 3 เม็ดแช่น้ำเอาเมล็ดออก หอมแดง 3 หัว กะปิ 1 ช้อนชา โขลกละเอียดผสมกับน้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ แล้วแกะเนื้อปลาที่ต้มไว้โขลกกับน้ำพริก

3. ตั้งน้ำครึ่งหม้อ (ประมาณ 3 ถ้วย) ผสมน้ำต้มปลาตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามชอบ

4. ผักทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาด หั่นกะหล่ำปลี ผักกาดขาวเป็นท่อนๆ แครอท ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนๆ

5. ผักกระเฉดเด็ดเอายอดหรือส่วนที่อ่อนๆ ใส่ผักลงหม้อ (ยกเว้นผักกระเฉด) พอผักนุ่มชิมรสอีกครั้งปรุงรสให้ถูกใจ ใส่ผักกระเฉด ใส่ปลา คนให้ทั่วยกขึ้นทันที ตักใส่ถ้วยเสริฟร้อนๆจึงจะอร่อยกรอบ ถ้าต้มนานไปผักจะสลดเหนียวไม่อร่อย


ที่มา...kubkhao.com
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น