วิธีทำเส้นใหญ่โฮมเมด มีวัตถุดิบเพียง 4 อย่าง ก็ทำกินเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

Advertisements

วิธีทำเส้นใหญ่โฮมเมด มีวัตถุดิบเพียง 4 อย่าง ก็ทำกินเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

ก๋วยเตี๋ยว หนึ่งในเมนูประเภทเส้นยอดฮิตของไทย มีสูตรหลากหลายที่ขายกันเยอะ โดยก๋วยเตี๋ยวของไทย มีเส้นให้เลือกมากมาย ทั้งเส้นหมี่ บะหมี่ มาม่า วุ้นเส้น เส้นเล็ก และเส้นใหญ่

วันนี้เราขอชวนลูกเพจเข้าครัวมาทำ “เส้นใหญ่” เก็บไว้ทานเอง หรือพ่อค้าแม่ค้าจะทำเส้นขาย ก็ประหยัดทุน แถมยังได้เส้นที่เป็นสูตรเฉพาะของตัวเองด้วย โดยสมาชิกพันทิป นาม แขมร อินเตอร์ได้สอนวิธีการทำไว้ดังนี้

วัตถุดิบที่ใช้ ได้แก่

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

2. แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วยตวง

3. น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร

4. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันสำปะหลังลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน


2. ให้เติมน้ำลงไปครึ่งหนึ่งก่อน และคนให้ทุกอย่างเข้ากัน ค่อยๆ เติมและค่อยๆ คนไปไม่ให้แป้งเป็นเม็ด จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี


จากนั้นมาเริ่มต้นนึ่งกัน ด้วยการแปรงน้ำมันที่ภาชนะของเราบางๆ อาจจะใช้ทิชชูช่วยซับถ้าน้ำมันเยอะ เทแป้งลงพิมพ์เอาความหนาตามชอบ


การเกลี่ยเนื้อแป้ง หากใครชอบแป้งบางๆ จะใช้วิธีตะแคงถาด และนึ่งโดยใช้ไฟกลาง ประมาณ 4-5 นาที หากไม่อยากให้หยดน้ำหยดลงที่ตัวแป้ง หาผ้าพันที่ฝาหม้อได้


หลังจากนึ่งจนสุกแล้ว แปรงน้ำมันด้านบนซ้ำขณะยังร้อนๆ


ลอกแผ่นแป้งในขณะที่ยังอุ่นๆ จะทำให้ลอกง่าย และทำต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งจะหมด


แต่ละชั้นที่เอาแป้งมาทับกันต้องแปรงน้ำมันทุกครั้ง เพื่อกันไม่ให้แผ่นแป้งติดกัน จากนั้นให้ตัดเป็นเส้น ตามขนาดที่ต้องการได้เลย

เมื่อตัดเรียบร้อยแล้ว ให้แยกแผ่นแป้งออกจากกัน ก็จะได้เส้นก๋วยเตี๋ยว หรือเส้นใหญ่ ไว้ทำเมนูอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ผัดขี้เมา ฯลฯ

สูตรนี้เมื่อทำเสร็จแล้ว จะได้เส้นประมาณ 500 กรัม หรือครึ่งกิโล


ข้อมูลและภาพ จาก ช่อง Kamerr inter แขมร อินเตอร์
ที่มา...http://www.liekr.com/post02230041014277
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น