วิธีทำแกงอ่อมไก่ผักรวม หอมกลิ่นผักชีลาว เครื่องแกงตำเอง มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
Advertisements
วิธีทำแกงอ่อมไก่ผักรวม หอมกลิ่นผักชีลาว เครื่องแกงตำเอง มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
แกงอ่อม เป็นเมนูยอดนิยมในอาหารอีสาน มีการใช้ผักหลายชนิด และสมุนไพรต่างๆ ถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้เมนูหนึ่ง เพราะส่วนประกอบก็ล้วนแต่มีประโยชน์กับสุขภาพ
พริก : ประกอบด้วยวิตามิน C E B1 B2 และ B3 ช่วยป้องกันระบบหายใจ หมุนเวียนโลหิต
หอมหัวแดง : ช่วยป้องกันหวัด
กระเทียม : ช่วยการย่อยอาหารและแก้โรคผิวหนัง
ตะไคร้ : ช่วยขับลมในลำไส้และดับกลิ่นคาว
แกงอ่อมเพื่อสุขภาพ เนื้อไก่ก็ไม่ควรติดหนังนะคะ หรือจะเปลี่ยนไปเป็นเนื้อปลาเลยก็ยิ่งดีค่ะ
ส่วนประกอบ
- เนื้อไก่
- มะเขือเปราะ
- กระหล่ำปลี
- ผักชีลาว
- ต้นหอม
- พริกแห้ง
- ข้าวคั่ว
- ปลาร้า
- น้ำปลา
- ตะไคร้
- เกลือ
- หัวหอม
- กระเทียม
- ตะไคร้
- กระเทียม
- ผงคนอร์
- น้ำเปล่า/น้ำในครก
1. ตะไคร้ หัวหอม พริกแดง เอามาโขลกรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งหม้อแกงบนเตา ใส่น้ำลงในหม้อเล็กน้อย เพื่อไว้รวนเครื่องแกงจะได้ไม่ติดหม้อรวนจนเครื่องแกงพอหอม ก็นำไก่ใส่ลงหม้อรวนกับเครื่องแกง ให้เข้ากัน เติมน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน รวนจนไก่เริ่มสุก ใส่น้ำในหม้อตั้งต่อจนน้ำแกงเริ่มร้อน ใส่ข้าวคั่ว แล้วก็ใส่น้ำปลาร้า ใส่น้ำตาลทราย พอน้ำแกงเดือดได้ที่ ไก่สุกดีแล้ว ตามด้วยผักต่าง ๆ ลงไป คนให้ผักต่าง ๆ เข้ากับน้ำแกง พอผักเริ่มยุบตัวลง จึงใส่ผักชีลาวลงไปที่หลัง คนให้ผักยุบตัวลง ต้มจนสุก
ข้อมูล : women.thaiza
Advertisements
Post a Comment