วิธีทำ “น้ำฟักทอง” หอมมัน รสชาติหวานน้อย ดื่มเพื่อสุขภาพ บำรุงสายตา ป้องกันเบาหวาน
Advertisements
วิธีทำ “น้ำฟักทอง” หอมมัน รสชาติหวานน้อย ดื่มเพื่อสุขภาพ บำรุงสายตา ป้องกันเบาหวาน
วันนี้เรามีสูตรทำน้ำฟักทองมาฝาก เป็นสูตรหอมมัน รสชาติหวานน้อย ดื่มเพื่อสุขภาพ บำรุงสายตา ป้องกันเบาหวาน
สิ่งที่ต้องมี (เตรียม)
1. ฟักทอง เลือกที่ผิวดูเขียวแก่ ๆ ดูภายนอกแข็ง ๆ แต่ข้างใuมันดีมากเลยล่ะค่ะ ๕๐๐ กรัม (ครึ่งกิโลกรัม)
2. เกลือป่นเล็กน้อยประมาณ 1/2 ช้อนชา
3. น้ำเปล่า 0.5 ลิตร
4. น้ำตาลทรายแดง รสหวานปะแล่ม ๆ ใส่ 1 ทัพพีตักแกง
แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลค่ะ ฟักทองหวานธssมชาติอยู่แล้ว
อุปกรณ์ที่ต้องใช้
1. ทัพพี
2. หม้อ, หม้อนึ่ง
3. กระชอน หรือสะดวกใช้เครื่องปั่นก็ได้
วิธีทำ
1. เตรียมนึ่งฟักทองโดยล้างฟักทองให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ ไม่หนาจนเกินไปนึ่งทั้งเปลือกเลยค่ะ บางสูตรเขาจะให้เราปอกเปลือกก่อน แต่เปลือกฟักทองก็กินได้ อย่าทิ้งค่ะ เสียดาย อิอิ ใช้เวลานึ่งประมาณ 40-60 นาทีกำลังดี
2. จากนั้นพักฟักทองให้เย็นลงพอจับได้ ก็ใช้ทัพพีตักเนื้อออกจากเปลือก ฟักทองนึ่งแล้วนิ่ม ตักเนื้อออกง่ายเลย
3. กลับมาที่เนื้อฟักทอง เนื้อฟักทองนิ่มมาก จะทำแบบใดแล้วแต่สะดวก ถ้าใช้กระชอน ก็เติมน้ำลงไปผสมกับเนื้อแล้วยีเนื้อให้ละเอียดปานกลาง แล้วตักไปกรองด้วยกระชอน
4. ส่วนใครใช้เครื่องปั่น ปั่นรวดเดียวเลย แล้วถ้าชอบเนื้อข้น ๆ ก็ไม่ต้องกรอง แต่ถ้าชอบเหลวหน่อยก็กรองด้วยผ้าขๅวบางค่ะ
5. จากนั้น ตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือ น้ำตาลตามความชอบ พอเดือดก็เป็นอันเสร็จ ดื่มได้เลยค่ะ พักไว้ให้เย็นสนิท ตักใส่่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ดื่มได้ 1-2 วันค่ะ เพื่อความสดใหม่ อย่าทำเยอะ
หมายเหตุ: จะเพิ่มเติมโดยการใส่uมจืดก็ได้ค่ะ แล้วต่อชอบ ลองนำสูตรไปปรับดูค่ะ
แหล่งที่มา: โลกลี้ลับ
เรียบเรียงโดย tubesmile.com
เรียบเรียงโดย tubesmile.com
Advertisements
Post a Comment