8 สูตรน้ำสมุนไพรยอดฮิต หวานหอมกลมกล่อม ทำกินเองก็สุขภาพดี ทำขายก็รวย

Advertisements

8 สูตรน้ำสมุนไพรยอดฮิต หวานหอมกลมกล่อม ทำกินเองก็สุขภาพดี ทำขายก็รวย

มนุษย์เงินเดือนที่กำลังมองหาธุรกิจรายได้งาม หรือ อาชีพเสริมลงทุนน้อย นอกจากเครื่องดื่มชงสุดฮอตแล้ว ยังมีธุรกิจเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ยังเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรตามเทรนด์สุขภาพที่มาแรง

วันนี้ขอนำเสนอ 8 วิธีทําน้ำสมุนไพรบรรจุขวดขาย เอาใจคนรักสุขภาพ ต้นทุนต่ำ กำไรเยอะ ทำแล้วคุ้มแน่นอนค่ะ

1. น้ำหล่อฮั้งก้วย

น้ำหล่อฮั้งก้วย น้ำสมุนไพรขวดสุดฮิตประจำหน้าร้อนต้อง สูตรนี้ใส่ดอกเก๊กฮวยเพิ่มความหอมด้วย วิธีทำไม่ยาก เตรียมขวดให้พร้อม ต้มเสร็จรอให้เย็นแล้วบรรจุเลยจ้า

ส่วนผสม น้ำหล่อฮั้งก้วย
– หล่อฮั้งก้วย 4-5 ผล

– น้ำเปล่า 3 ลิตร

– ดอกเก๊กฮวยตากแห้ง 2 กำมือ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

– น้ำตาลทราย (ตามชอบ)

วิธีทำน้ำหล่อฮั้งก้วย
1. ล้างผลหล่อฮั้งก้วยให้สะอาดแล้วบิให้แตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในหม้อแล้วเทน้ำเปล่าลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

2. นำหม้อที่แช่หล่อฮั้งก้วยขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่ดอกเก๊กฮวยตากแห้งลงไป เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป (ปริมาณตามชอบ) ชิมรส พอครบเวลาปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นเล็กน้อย

3. นำน้ำหล่อฮั้งก้วยไปกรองผ่านตะแกรง รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

2. น้ำกระเจี๊ยบ

น้ำกระเจี๊ยบบรรจุขวดทั่วไปดื่มแล้วชื่นใจ แต่ถ้าเพิ่มพุทราจีนลงไปหน่อยจะทำให้มีความหวานหอมกลมกล่อมและมีประโยชน์มากขึ้น

ส่วนผสม น้ำกระเจี๊ยบ

– ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 2 กำมือ

– พุทราจีน 2 กำมือ

– น้ำ 3 ลิตร

– เกลือป่น 2 ช้อนชา

– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ

1. ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด เอาเศษฝุ่นออก (อย่าแช่น้ำนานเพราะจะทำให้เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหาร)

2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้ละลาย (ชิมรสตามต้องการ) ยกลงกรองเอากากออก รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

3. น้ำเก๊กฮวย

น้ำเก๊กฮวยกลิ่นหอมและดื่มง่าย สูตรนี้มีความหอมจากกลิ่นใบเตยด้วย ทำง่าย ๆ รับรองได้กำไรดีทีเดียว

ส่วนผสม น้ำเก๊กฮวย
– ดอกเก๊กฮวย 1 กำมือ

– น้ำ 2 ลิตร

– น้ำตาลทราย 500 กรัม

– ใบเตย 10 ใบ

วิธีทำน้ำเก๊กฮวย

1. ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือด ใส่ดอกเก๊กฮวยลงไปเคี่ยวสักพัก

2. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ พักไว้จนเย็น

3. พอน้ำเก๊กฮวยเริ่มอุ่นยกลงกรอง บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

4. น้ำเสาวรส

น้ำเสาวรสเอาใจคนรักสุขภาพ เชื่อเถอะว่าต้องขายดีแน่นอน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

ส่วนผสม น้ำเสาวรส

– เนื้อเสาวรส 2 กิโลกรัม

– น้ำเปล่า 2 ลิตร

– น้ำตาลทราย 800 กรัม

– เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำเสาวรส

1. ใส่เนื้อเสาวรสและน้ำเปล่าลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด จากนั้นเทใส่หม้อ

2. ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนจนส่วนผสมเดือด ยกลงกรองผ่านกระชอน หรือผ้าขาวบาง รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

5. น้ำจับเลี้ยง

น้ำจับเลี้ยงดื่มเมื่อไรสดชื่นทุกครั้ง ยิ่งอากาศร้อนแบบนี้เป็นจังหวะที่ดีอย่างยิ่งเลยค่ะ ทำใส่ขวดขายซะเลย เงินจงมา…

ส่วนผสม น้ำจับเลี้ยง

– ชุดจับเลี้ยงสำเร็จรูป (50-70 กรัม) จำนวน 1 ห่อ

– น้ำ 2 ลิตร

– น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลทรายแดง (ตามชอบ)

วิธีทำน้ำจับเลี้ยง

1. ใส่เครื่องจับเลี้ยงลงในหม้อ ตามด้วยน้ำ ต้มไฟอ่อนจนเดือด และน้ำเปลี่ยนสี ประมาณ 20 นาที ยกลงจากเตา กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเฉพาะน้ำ เทกลับใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ

2. ใส่น้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน ต้มจนเดือด ยกลงจากเตา รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

6. น้ำมะตูม

ใครสนใจอยากได้สูตรน้ำมะตูมเข้ามาจดสูตรได้เลยค่ะ เริ่มจากเอามะตูมแห้งไปย่างไฟจนหอมแล้วค่อยเอาไปต้มกับน้ำเปล่าค่ะ สูตรนี้ใส่น้ำตาลทรายแดงเพิ่มสีสันและรสหวานกลมกล่อม ถ้าพรุ่งนี้เช้าจะต้มน้ำสมุนไพรขวดขายไปซื้อมะตูมแห้งไว้รอเลยจ้า

ส่วนผสม น้ำมะตูม

– มะตูมแห้ง 10 ชิ้น

– น้ำ 2 ลิตร

– น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม

วิธีทำน้ำมะตูม

1. นำมะตูมแห้งไปย่างไฟ หรือคั่วในกระทะจนมีกลิ่นหอม เตรียมไว้

2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางใส่มะตูมที่ย่างไฟลงไปต้มจนเดือดและน้ำเปลี่ยนสี หรือนานประมาณ 30 นาที

3. จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปคนผสมจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรส

4. ยกลงจากเตา กรองเอากากออก พักทิ้งไว้จนเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

7. น้ำฟักข้าว

ปิดท้ายกันด้วยสูตรน้ำฟักข้าวสีส้มสรรพคุณเลอค่า [คลิกอ่าน ฟักข้าว ประโยชน์ของพืชพื้นบ้านลูกจิ๋ว สรรพคุณแจ๋ว] ที่หาดื่มยากนัก ใครสนใจทำเป็นน้ำสมุนไพรขวดขายต้องได้รับการตอบรับดีเกินคาดแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม น้ำฟักข้าว

– ฟักข้าว 2 ลูก

– น้ำต้มสุก 6 ถ้วย

– เกลือป่น เล็กน้อย

– น้ำเชื่อม ตามชอบ

วิธีทำน้ำฟักข้าว

1. ผ่าครึ่งลูกฟักข้าว คว้านเอาเม็ดออก จากนั้นปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

2. ใส่เนื้อฟักข้าวลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี เติมน้ำเชื่อมและเกลือป่นตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

8. น้ำอัญชันมะนาว

ดอกอัญชันนอกจากเอาไปทำเป็นสีใส่ขนมไทยได้แล้วยังเอามาทำเครื่องดื่มน้ำอัญชันมะนาว รสชาติเปรี้ยวหวานชื่นใจได้อีกด้วย ใครสนใจไปเด็ดดอกอัญชันหน้าบ้านรอไว้เลย แค่นี้ก็พร้อมต้มน้ำสมุนไพรขวดขายกันแล้ว

ส่วนผสม น้ำอัญชันมะนาว

– น้ำ 2 ถ้วยตวง

– ดอกอัญชันสด 100 กรัม

– น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ

– น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะนาว (ตามชอบ)

วิธีทำน้ำอัญชันมะนาว

1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ดอกอัญชันลงต้ม ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที ยกลงจากเตา ยกลงกรองดอกอัญชันออก เอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้

2. ผสมน้ำดอกอัญชันกับน้ำเชื่อม น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม


เรียบเรียงโดย : ลองลองดู.com
ขอบคุณแหล่งที่มาจาก : Kapook.com
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น