สูตรทำขนมฝักบัว แป้งนุ่มๆ ฟู ๆ ทำกินเองได้ง่ายๆ วิธีการทำไม่ยุ่งยาก แถมรสชาติก็อร่อยมาก
Advertisements
สูตรทำขนมฝักบัว แป้งนุ่มๆ ฟู ๆ ทำกินเองได้ง่ายๆ วิธีการทำไม่ยุ่งยาก แถมรสชาติก็อร่อยมาก
วันนี้เราจะมาชวนเพื่อนมาทำ ขนมฝักบัว เมนูขนมอร่อยๆ ที่ทำกินเองได้ง่ายๆ เมนูบ้านๆ เป็นสูตรของคุณ นอนฟัง เสียงฝน มาแบ่งปันสูตรและขั้นตอนการทำให้กับเรา รับรองได้เลยว่าไม่ผิดหวัง จะมีขั้นตอนและวิธีการทำอย่างไรไปชมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
-น้ำใบเตยเข้มข้น 200 มล.
-กะทิ ส่วนที่ 1 100 มล.
-กะทิ ส่วนที่ 2 50 มล. [อาจใช้น้อยกว่านี้ หรือใช้มากกว่านี้ขึ้นอยู่กับความข้นของแป้ง]
-แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
-แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วยตวง
-แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
-น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วยตวง
-เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้งหมด กับน้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน
2. นำกะทิ ส่วนที่ 1 กับน้ำตาลปี๊บตั้งไฟอ่อนๆ คนแค่พอน้ำตาลละลาย [ห้ามเดือด] ให้ยกลงพักไว้ให้อุ่น [ห้ามเย็น]
3. นำไปผสมกับแป้งในข้อ 1 ขณะที่ยังอุ่นอยู่ โดยค่อยๆผสมกันทีละน้อย
4. ค่อยๆผสมน้ำใบเตยลงไปทีละน้อยเช่นกัน แล้วตีให้แป้งเนียน
5. ผสมกะทิส่วนที่ 2 ลงไปทีละน้อย ในส่วนนี้เราสามารถลด หรือเพิ่มกะทิได้ ต้องดูตัวแป้งว่าเหลวหรือข้นเกินไป ให้มีลักษณะคล้ายนมข้นหวาน
6. จากนั้นตีแป้งเร็วๆ ให้เกิดฟองอากาศเล็กๆ
7. พักแป้งไว้ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำไปทอด จะได้ขนมที่นุ่ม
8. ใช้ไฟอ่อนในการทอด น้ำมันร้อนจัด เทแป้งลงไป รอให้แป้งสุก เหลือจุดตรงกลางก็ตักน้ำมันราด ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
หน้าตาของขนมฝักบัวที่ได้
เรียบเรียงโดย : www.herbtrick.com
ที่มา...https://www.herbtrick.com/
Advertisements
Post a Comment